DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิภาวี ธรรมาภรณ์พิลาศ-
dc.contributor.author: ปฐมพล วรรณเศษตา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: ทองคำได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ การบินและอวกาศ การแพทย์ ผลิตภัณฑ์เครื่องประดับ รวมถึงด้านการลงทุน ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำจึงส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ผู้วิจัยจึงได้นำพลวัตระบบ (System Dynamics) ซึ่งเป็นแนวคิดการวิเคราะห์ข้อมูลแบบโครงสร้างทั้งระบบที่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงต่อกัน มาใช้ศึกษาพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ วิทยานิพธ์ฉบับนี้ มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาระบบโครงสร้างและความสัมพันธ์ของราคาทองคำกับปัจจัยที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งสร้างพลวัตของระบบและจำลองพฤติกรรมการเคลื่อนไหวราคาทองคำ เพื่อให้ผู้ประกอบการหรือผู้บริหารสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจหรือวางแผนสำหรับการบริหารจัดการ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้ใช้ซอฟต์แวร์ Vensim Professional Version ในการสร้างและทดสอบระบบพลวัตของราคาทองคำ และได้ใช้ซอฟต์แวร์ Eviews ในการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นของความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบระบบพลวัตโดยเปรียบเทียบค่าที่ได้จากตัวแบบกับค่าจริงแบบเฉลี่ยรายเดือนในปี พ.ศ. 2553 และเดือนมกราคมจนถึงมิถุนายนปี พ.ศ. 2554 โดยการทดสอบครั้งแรกเป็นการใช้ข้อมูลนำเข้าเริ่มต้นเพียงชุดเดียวทำการประมาณการณ์ราคาทองคำ ผลที่ได้มีค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์ (Mean Absolute Percent Error: MAPE) ของค่าจริงกับค่าจากตัวแบบอยู่ที่ประมาณร้อยละ 9 เนื่องจากในปี 2553 มีเหตุการณ์และสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปหลายครั้ง ทำให้ราคาทองคำมีความผันผวนมาก ค่าที่ได้จึงมีความคลาดเคลื่อนตามไปด้วย จึงได้ทำการทดสอบอีกครั้ง โดยทำการเปลี่ยนแปลงค่าข้อมูลนำเข้าตามเหตุการณ์และสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผลที่ได้มีค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์ของค่าจริงกับค่าจากตัวแบบอยู่ที่ประมาณร้อยละ 2en
dc.description.abstractalternative: Gold is consumed in many industrial sectors such as electronics, aerospace, medicine, computers, jewelry and investment. The movement of gold price will widely affect to the economic. This paper applied system dynamics, which is the systematic thinking constructed from the relationship among factors in a system to demonstrate dynamic behavior of the gold price system. The objectives of this paper are to study and analyze the behavior of gold price and forecast it. The gold price system dynamic model will support the decision making and planning for management. The gold price system dynamic is constructed using Vensim Professional Version program. Eviews program is used to develop the regression function between factors. This paper simulates the gold price system by using the average monthly data. We forecasted the price of gold from January 2010 to June 2011 to evaluate the model accuracy. Using static input data that excludes qualitative factors such as political chaos and economic crisis events, the mean absolute percent error is approximately 9%. By updating the input data to the system dynamics and taking into account those qualitatative factors, we can reduce the mean absolute percent error to only 2%.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1579-
dc.subject: ทอง -- ราคา -- พยากรณ์en
dc.subject: ต้นทุนทางอุตสาหกรรมen
dc.title: แบบจำลองราคาทองคำโดยใช้ระบบพลวัตen
dc.title.alternative: Gold price modeling using system dynamicsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wipawee.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1579-