https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29429
Title: | การศึกษาเปรียบเทียบผิวเคลือบฟันด้วยกล้องจุลทรรศน์อีเล็กตรอน แบบส่องกราด ภายหลังการดีบอนด์ด้วยเทคนิคต่างชนิดกัน |
Other Titles: | A comparative study of enamel surfaces under scanning electron microscope after differment debonding technics |
Authors: | พีรพงษ์ กองเกียรติกุล |
Advisors: | วัชระ เพชรคุปต์ พรทิพย์ ชิวชรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสภาพผิวเคลือบฟันภายหลังการดีบอนด์ด้วยเทคนิคการใช้หัวกรอคาร์ไบด์ หัวกรอเพชรและแผ่นขัดอะลูมิเนียมออกไซด์ โดยอาศัยการตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์อีเล็กตรอนแบบส่องกราด เพื่อการศึกษาถึงผลกระทบของการใช้เทคนิคเหล่านี้ต่อสภาพผิวเคลือบฟัน ทำให้สามารถเลือกใช้เทคนิคการดีบอนด์ที่เหมาะสมโดยไม่ทำให้ผิวเคลือบฟันถูกทำลาย หรือถูกทำลายไปน้อยที่สุด และสามารถนำไปประยุกต์ได้จริงในคลินิก และเป็นพื้นฐานเบื้องต้นในการวิจัยที่เกี่ยวข้องต่อไป ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพผิวเคลือบฟันภายหลังการดีบอนด์ด้วยหัวกรอคาร์ไบด์ และหัวกรอเพชรมีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ .01 2. สภาพผิวเคลือบฟันภายหลังการดีบอนด์ด้วยหัวกรอคาร์ไบด์ และแผ่นขัดอะลูมิเนียมออกไซด์มีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ .01 3. สภาพผิวเคลือบฟันภายหลังการดีบอนด์ด้วยหัวกรอเพชร และแผ่นขัดอะลูมิเนียมออกไซด์มีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ .01 4. สภาพผิวเคลือบฟันภายหลังการดีบอนด์ด้วยหัวกรอคาร์ไบด์ หัวกรอเพชรและแผ่นขัดอะลูมิเนียมออกไซด์ของกลุ่มฟันทดลองทั้งสามกลุ่ม มีความแตกต่างซึ่งกันและกันอย่างมีนัยสำคัญ .01 5. เทคนิคการดีบอนด์ด้วยหัวกรอคาร์ไบด์ ให้ผิวเคลือบฟันที่เรียบที่สุดและผิวเคลือบฟันถูกทำลายน้อยมาก |
Other Abstract: | The purpose of this research was to compare the effects on enamel surfaces after debonding by plain cut tungsten carbide bur, flame shape diamond bur and abrasive disks under scanning electron microscope. The results of this study would be beneficial for selecting the best debonding technic so that enamel surfaces will not affected or least affected, which would be applied in clinic and further studies. Research results: 1. Enamel surfaces after debonding by plain cut tungsten carbide bur and flame shape diamond bur had significant difference at the .01 level 2. Enamel surfaces after debonding by plain cut tungsten carbide bur and abrasive disks had significant difference at the .01 level 3. Enamel surfaces after debonding by flame shape diamond bur and abrasive disks had significant difference at the .01 level 4. Enamel surfaces after debonding by plain cut tungsten carbide bur, flame shape diamond bur and abrasive disks had significant difference from each other at the .01 level 5. The enamel surfaces after debonding by plain cut tungsten carbide bur showed the smoothest surfaces and the least enamel loss. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ทันตกรรมจัดฟัน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29429 |
ISBN: | 9745773034 |
Type: | Thesis |