DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วริทธิ์ อึ๊งภากรณ์
dc.contributor.author: พูลลาภ มณีนิล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745770574
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการสร้างโปรแกรมสำเร็จรูป สำหรับการวิเคราะห์ภาระความเย็น ในอาคารโดยใช้เครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ 16 บิท การวิเคราะห์ภาระความเย็นแบ่งออก เป็น 2 ส่วนคือ การคำนวณภาระความเย็นสูงสุด และการคำนวณภาระความเย็นที่แปรเปลี่ยน ไปในช่วง เวลาต่าง ๆของแต่ละวัน ขั้นตอนของการคำนวณและข้อมูลเป็นไปตามที่ มาตรฐาน ASHRAE แนะนำ สำหรับข้อมูลของภูมิอากาศที่มีให้เลือกใช้จะเป็นของกรุงเทพฯ และเชียงใหม่เท่านั้น โปรแกรมจะแสดงตัวประกอบต่าง ๆ บนจอภาพเป็นปฏิภาคกับผู้ใช้ เพื่อให้สามารถเลือกค่าต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการวิเคราะห์ภาระความเย็นได้ โดยไม่ต้องอาศัย หนังสือคู่มือการปรับอากาศแต่อย่างใด
dc.description.abstractalternative: This research concerns with the development of a package program for air-conditioning cooling load analysis of buildings by 16 bit microcomputers. The cooling load analysis is divided into two parts, namely, peak cooling load calculation and time-dependent cooling load calculation. The procedure for calculation and data are those of ASHRAE recommendation. The selected weather data for the program are for Bangkok and Chiangmai only. The program will display various factors on the monitor as a user interface so that the designer can select the necessary factors for the cooling load analysis without the use of an air-conditioning handbook.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการวิเคราะห์ภาระความเย็นสำหรับอาคารในประเทศไทยen
dc.title.alternative: Package program for cooling load analysis of buildings in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen