Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29504
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวินิจ ขำวิวรรธน์
dc.contributor.advisorสมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
dc.contributor.authorภรณี ลิมปิสุต
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.accessioned2013-03-09T11:05:20Z
dc.date.available2013-03-09T11:05:20Z
dc.date.issued2538
dc.identifier.isbn9746322605
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29504
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538en
dc.description.abstractการตรึงเซลล์ Candida oleophila C-73เพี่อผลิตกรดมะนาว ด้วยวิธีกักขัง มีสภาวะที่เหมาะสมคือ ผสมเซลล์ยีสต์ 1.0 กรัม (น้ำหนักเซลล์แห้ง) กับสารละลายโซเดียมอัลจิเนตความเข้มข้น 4 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) ปริมาตร 25 มิลลิลิตร หยดลงในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ความเข้มข้น 0.25 โมลาร์ ให้ได้เม็ดเซลล์ตรึงขนาดประมาณ 0.3-0.4 เซนติเมตร นำ เซลล์ตรึง 10 กรัม เม็ดเซลล์ตรึงต่อลิตร เลี้ยงในอาหารสำหรับการผลิตกรดมะนาวที่มีกลูโคส 200 กรัมต่อลิตร เป็นแหล่งคาร์บอน ที่อุณหภูมิ 28 องศา เซลเซียส เขย่าด้วยความเร็ว 300 รอบต่อนาที ปริมาณกรดมะนาวที่ผลิตได้สูงสูดโดยเซลล์ตรึงและเซลล์อิสระเท่ากับ 138.76 กรัมต่อลิตร และ 128.53 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ นอกจากนี้เซลล์ตรึงยังสามารถใช้ซ้ำในการผลิตกรดมะนาวได้อย่างน้อย 12 ครั้ง เมื่อเปรียบเทียบการเก็บเซลล์ตรึงในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ สภาพชื้นสารละลายแคลเซียมคลอไรด์และน้ำกลั่น ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 60 วัน ปรากฏว่ามีการผลิตกรด มะนาวลดลงประมาณ 10, 12, 19 และ 24 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ นอกจากนี้เมื่ออบแห้งเซลล์ตรึงและเก็บเป็นเวลา 60 วัน ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส กรดมะนาวที่ผลิตได้ลดลงประมาณ 47 เปอร์เซ็นต์
dc.description.abstractalternativeThe optimal condition of cell immobilization by the entrapment of Candida oleophila C-73 has been investigated for citric acid production. Yeast cells (1.0 g dry weight) were mixed with 4 % of sodium alginate (25 ml). The mixed solution of alginate was dropped into 0.25 molar of calcium chloride, beads were formed about 0.3-0.4 cm. in diametre. The immobilized cells (10 g beads per litre) were cultivated in citric acid production medium in conical flasks, at 300 rpm, 28 °C. Comparison of maximum citric acid production by immobilized cells and free cells were 138.76 g per litre and 128.53 g per litre, respectively. The immobilized cells could by reused in the citric acid production at least 12 times. The immobilized cells were compared the storage condition, such as in sodium chloride solution, humid plate, calcium chloride solution and distilled water, at 4°C, 60 days, the citric acid production were decrease about 10 %, 12 %, 19 % and 24 %, respectively. Dried bead of immobilized cells were also kept in constant temperature at 30 °C, 60 days, the yield of citric acid production decreased about 47 %.
dc.format.extent8081833 bytes
dc.format.extent8641571 bytes
dc.format.extent3606205 bytes
dc.format.extent25570325 bytes
dc.format.extent7911853 bytes
dc.format.extent6565312 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleการตรึงเซลล์ Candida oleophila C-73 เพื่อผลิตกรดมะนาวen
dc.title.alternativeCell immobilization of Candida oleophila C-73 for citric acid productionen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pouranee_li_front.pdf7.89 MBAdobe PDFView/Open
Pouranee_li_ch1.pdf8.44 MBAdobe PDFView/Open
Pouranee_li_ch2.pdf3.52 MBAdobe PDFView/Open
Pouranee_li_ch3.pdf24.97 MBAdobe PDFView/Open
Pouranee_li_ch4.pdf7.73 MBAdobe PDFView/Open
Pouranee_li_back.pdf6.41 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.