DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
dc.contributor.author: ยี่สุ่น นันทวโนทยาน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9746342673
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ วิเคราะห์ตัวแปรสำคัญที่สามารถจำแนกกลุ่มนักศึกษาที่เลือกและไม่เลือกเรียนวิชาชีพการพยาบาล เขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาที่เลือกเรียนวิชาชีพการพยาบาล จำนวน 297 คน และนักศึกษาที่ไม่เลือกเรียนวิชาการพยาบาล จำนวน 336 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น โดยผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 10 ท่าน และทดสอบได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.90 ข้อมูลที่รวบรวมได้ นำมาวิเคราะห์โดยหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ตัวตัวแปรจำแนกประเภท โดยวิธีแบบมีขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. ตัวแปรสำคัญที่สามารถจำแนกกลุ่มนักศึกษาที่เลือกเรียนวิชาชีพการพยาล และกลุ่มนักศึกษาที่ไม่เลือกเรียนวิชาชีพการพยาบาล มี 11 ตัวแปร เรียงตามลำดับความสำคัญตั้งแต่มากไปหาน้อย คือ 1) การรับรู้ลักษณะวิชาชีพการพยาบาล 2) อิทธิพลของครอบครัว 3) รายได้รวมของบิดาและมารดา 4) ระดับการศึกษาของบิดา 5) การมีประสบการณ์ดูแลผู้เจ็บป่วย 6) การรับรู้ความก้าวหน้าในวิชาชีพการพยาบาล 7) อิทธิพลของกลุ่มเพื่อน 8) อาชีพของบิดาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ 9) อิทธิพลของครูอาจารย์แนะแนว 10) การรับรู้ความต้องการของตลาดแรงงาน และ 11) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 2.สมการจำแนกประเภทที่ได้สามารถใช้คาดประมาณ กลุ่มนักศึกษาที่เลือกเรียนวิชาชีพการพยาบาลและกลุ่มนักศึกษาที่ไม่เลือกเรียนวิชาชีพการพยาบาลได้ถูกต้อง ประมาณร้อยละ 73.78 ได้สมการจำแนกในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Z = 0.52773 การรับรู้ลักษณะวิชาชีพการพยาบาล + 0.47910 อิทธิพลของครอบครัว – 0.35236 รายได้รวมของบิดาและมารดา – 0.24902 ระดับการศึกษาของบิดา + 0.24210 การมีประสบการณ์ดูแลผู้เจ็บป่วย + 0.17118 การรับรู้ความก้าวหน้าในวิชาชีพการพยาบาล – 0.12117 อิทธิพลของกลุ่มเพื่อน + 0.11914 อาชีพของบิดาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ – 0.10757 อิทธิพลของครูอาจารย์แนะแนว + 0.10684 การรับรู้ความต้องการของตลาดแรงงาน – 0.07740 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
dc.description.abstractalternative: The objective of this research was to analyze the variables which could be able to discriminate groups of students selecting and not selecting nursing as a career in Bangkok Metropolitan Area. The samples this study consisted of 297 nursing students and 336 students who did not select nursing as a career, by multi-stages sampling. The questionnaire was developed by the researcher and tested for content validity by 10 exerts. The reliability of the questionnaire was 0.90. The data was analysed by percentage, mean, standard deviation and discriminate analysis by stepwise method. The major findings were as follows : 1. The eleven variables which could discriminate groups of students selecting and not selecting nursing as a career were 1) perception of characteristic of nursing career, 2) family’s influence, 3) parents’ total income, 4) father’s educational level, 5) students’ experience in taking care of the patients, 6) perception of progression of nursing career, 7) friends’ influence, 8) father’s career associated with health, 9) influence of teacher guidance, 10) perception of market demand, and 11) grade point average in secondary school respectively. 2. The discriminate function could be able to predict correctly the groups of students selecting and not selecting nursing as a career about 73.78%. The discriminate function in standard score was as follows: Z = 0.52773 TNUR + 0.47910 TFAM – 0.35236 INC – 0.24902 FAEDU + 0.24210 CAREXP + 0.17118 TPRO – 0.12117 TFRI + 0.11914 FAOCH – 0.10757 TTEACH + 0.10684 TMARK – 0.07740 MGPA
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์ตัวแปรจำแนกกลุ่มนักศึกษาที่เลือกและไม่เลือกเรียน วิชาชีพการพยาบาล เขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: An analysis of the discriminating variables of students' selecting and not selecting nursing as a career, Bangkok Metropolitan areaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen