DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุลักษณ์ ศรีบุรี-
dc.contributor.author: ทินกร บัวพูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745817759-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิวัฒนาการหลักสูตรศิลปศึกษา ระดับปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย ตั้งแต่พุทธศักราช 2511 ถึง 2533 อันได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในด้านโครงสร้างหลักสูตร วัตถุประสงค์หลักสูตร และ การเรียนการสอน เป็นการวิจัยเชิงประวัติศาสตร์ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เอกสาร โดยนำเอกสารชั้นต้นและชั้นรองที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรของสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 3 แห่ง มาทำการวิเคราะห์ รวมทั้งสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำและปรับปรุงหลักสูตร ผลการวิจัยพบว่า วิวัฒนาการทางด้านโครงสร้างหลักสูตรของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีลักษณะคล้ายกัน คือให้ความสำคัญต่อวิชาเฉพาะทางศิลปะมากขึ้นเป็นลำดับ ส่วนของมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้ความสำคัญกับวิชาเฉพาะทางศิลปะน้อยลง ด้านวัตถุประสงค์ของหลักสูตร ทั้ง 3 สถาบันมีวิวัฒนาการคล้ายกัน คือในช่วงแรกของการเปิดหลักสูตร มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาอันเนื่องมาจากขาดครูศิลปศึกษาทั้งปริมาณและคุณภาพ ในช่วงหลังเพิ่มเป้าหมายทางด้านการประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ แต่ยังคงวัตถุประสงค์ด้านการผลิตครูศิลปศึกษาสำหรับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังเพิ่มเป้าหมายในเรื่องการศึกษาต่อในอนาคต นอกจากนี้มหาวิทยาลัยขอนแก่นและมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒยังได้เน้นการพัฒนาทางด้านความรู้สึกซาบซึ้งและเห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม ทางด้านการเรียนการสอน ในส่วนเนื้อหาหลักสูตรของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒมีความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างน้อย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนมหาวิทยาลัยขอนแก่นยังอยู่ในระยะเริ่มแรกของการเปิดหลักสูตร จึงมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ในส่วนของระเบียบ การเรียนการสอนและการประเมินผล มีการปรับปรุงให้ชัดเจนครอบคลุมตามการขยายตัวของสถาบัน ส่วนวิธีการสอน มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างน้อย ในส่วนของสิ่งสนับสนุนหลักสูตร มีการบริการที่เหมาะสมมากขึ้น เครื่องมือโสตทัศนูปกรณ์ทันสมัยขึ้น เอกสารและหนังสือมีอัตราการเพิ่มค่อนข้างสม่ำเสมอ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the development of undergraduate art education curriculum of institutions under the Ministry of University Affairs from the year B.E. 2511 to 2533. They were Srinakarinwirot University (Prasarnmit), Chulalongkorn University, and Khon Kean University in the aspects of the construct of curriculum, the objective, and the teaching and learning. This study employed the historical research approach by using content analysis technique analysed both the primary and secondary resources which concerning on those three art education curriculums, including interviewing the important person who took charge and revised those curriculums. The result of this study was found that the development of the art education curriculum on the construction of curriculum of Srinakarinwirot University was the same as Chulalongkorn University. They emphasized on art education area, but the curriculum of Khon Khen University did not emphasize on art education area. The aspect of objective of the curriculum, the development of those three art education curriculums were the same. At the first period the goal was to solve problem of lacking enough and qualified art teachers. Later on they emphasized on the enlarging of vocational development in art professional career. However, the objective was still focused on producing the graduate students in teaching art. The art education curriculums of Chulalongkorn University and Khon Kaen University emphasized on the further study. Further more, the art education curriculum of Srinakarinwirot University (Prasanmit) and Khon Kean University emphasized on the development of art appreciation and the value of cultural heritages. The aspect of teaching and learning development, the curriculum content of Srinakarinwirot University had a little bit change while the curriculum of Chulalongkorn University had a continuing change. The Khon Kaen art education curriculum was at the beginning period of program opening, so it had a little bit change. About the regulations of teaching and learning and the evaluation systems, there were clear improvements according to the University extension and the teaching method had a little bit change. For the facilities which supported the curriculum, there were the appropriate services, the equipments and the audiovisual aids were up to date, and the number of documents and books were usually increased.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: วิวัฒนาการหลักสูตรศิลปศึกษาระดับปริญญาตรี ในสถาบันอุดมศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: The development of undergraduate art Education curriculum in higher education institutions under the jurisdiction of the Ministry of University Affairsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ศิลปศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen