DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุขุมวิทย์ ภูมิวุฒิสาร
dc.contributor.advisor: ทรงศักดิ์ ชุษณพิพัฒน์
dc.contributor.author: อรุณ หัตถะรัชต์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2539
dc.identifier.isbn: 9746332848
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสนอวิธีการและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่คำนวณหาค่าตัวแปรของอุปกรณ์สเตบิไลเซอร์ ในระบบไฟฟ้ากำลังที่มีเครื่องกำเนิด ไฟฟ้าหลายเครื่อง ซึ่งสามารถนำไปปรับให้ระบบมีเสถียรภาพเชิงไดนามิคตามที่กำหนดได้ วิทยานิพนธ์นี้ได้แสงดถึงการนำเอาแบบจำลองชนิดเชิงเส้นของเครื่องกำเนิด ไฟฟ้า สายส่ง โหลด อุปกรณ์สเตบิไลเซอร์ ระบบเอกไซเตชั่น และอุปกรณ์ตรวจจับแรงดันขั้วมาสร้างแบบจำลองสเตทสเปซของระบบไฟฟ้ากำลัง เพื่อนำไปวิเคราะห์ เสถียรภาพเชิงไดนามิคของระบบ และคำนวณหาค่าตัวแปรของอุปกรณ์สเตบิไลเซอร์ ซึ่งจะใช้ชนิดที่มีสัญญาณเข้าเป็นความเร็วโรเตอร์ โดยได้แสดงผลการคำนวณจากระบบจ่ายไฟฟ้าตัวอย่างที่จำลองขึ้นมา โปรแกรมที่ใช้ในการคำนวณเป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาภายในโปรแกรมแมทแล็บ เวอร์ชั่น 4.0 โดยจัดทำเป็นฟังก์ชั่นใหม่เพิ่มเติมขึ้นมาจากฟังก์ชั่นเดิมที่มีอยู่ปกติ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้ได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่ใช้ตัวประมวลผลของอินเทล รุ่น 80386 ขึ้นไป ภายใต้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ เวอร์ชั่น 3.1
dc.description.abstractalternative: This thesis has the objective to present a calculation method and computer program to determine parameters of power system stabilizers in a multimachine electrical power system which will be tuned to achieve the assigned dynamic stability. This thesis has demonstrated the procedure to construct state space model of the electrical power system from the linearized models of the following equipment: generator, load, transmission line, power system stabilizer, excitation system and terminal voltage transducer. Then, dynamic stability of the system and power system stabilizers parameters will be calculated from the state space model. Input of the power system stabilizers in this thesis are rotor speed. A test result from simulated electrical power system is shown. A computer program is developed from MATLAB program. The number of new functions for this thesis are added in the set of existing functions. The program requires at least Intel 80386 processor computer with Window 3.1 operating system for processing.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การสังเคราะห์แบบประสานในการหาค่าตัวแปรของสเตบิไลเซอร์ ในระบบไฟฟ้ากำลังที่มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหลายเครื่องen
dc.title.alternative: Coordinated synthesis of parameters of power system stabilizers in multimachine systemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen