DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อนันต์ อัตชู-
dc.contributor.author: บัญชา ชลาภิรมย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถภาพทางกายกับความสามารถทางปัญญา กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษา ปีการศึกษา 2525 เป็นนักเรียนชาย 150 คน นักเรียนหญิง 150 คน รวม 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ และแบบทดสอบความสามารถทางปัญญาของสำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ ประสานมิตร นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบกลุ่มตัวอย่างประชากร ไปแปลงเป็นคะแนน “ที” ปกติ เปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายและความสามารถทางปัญญาด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว หลังจากนั้นจึงทำการเปรียบเทียบรายคู่ตามวิธีของเซฟเฟ่ แล้วหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลนำเสนอในรูปแบบตารางและความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถภาพทางกายกับความสามารถทางปัญญาของนักเรียนชายชั้น ม.1, ม.2, ม.3, ม.4, ม.5 และ มศ.5 ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 0.11, 0.02, 0.14, 0.08, 0.02 และ 0.07 ตามลำดับ) 2. สมรรถภาพทางกายกับความสามารถทางปัญญาของนักเรียนหญิงชั้น ม.1, ม.2, ม.3, ม.4, ม.5 และ มศ.5 ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 0.09, 0.25, 0.16, 0.44, 0.03 และ 0.19 ตามลำดับ) 3. สมรรถภาพทางการกับความสามารถทางปัญญาของกลุ่มตัวอย่างประชากรนักเรียนชายและนักเรียนหญิงรวม ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 0.12 และ 0.10)
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to investigate the relationships between physical fitness and intellectual abilities of secondary school student Bangkok Metropolis. The International Committee for Standardization of Physical Fitness, Test and intellectual abilities test from Educational and Psychological Test Bureau were used as the instruments for collecting data from 300 boys and girls of the secondary school level. The obtained data was computed into means, standard deviations and normalized’ T-Score’, and analyzed by One-Way analysis of Variance, Scheffe’s Multiple Comparison and analyzed by meand of Pearson’s Product Moment Coefficient of Correlation. Results: 1. The correlation between physical fitness and intellectual abilities of boys in Maw 1, Maw 2, Maw 3, Maw 4, Maw 5 and M.S. 5 were 0.11, 0.02, 0.14, 0.08, 0.05 and 0.07 respectively and there was no statistical significance at the .01 level. 2. The correlation between physical fitness and intellectual abilities of girls in Maw 1, Maw 2, Maw 3, Maw 4, Maw 5 and M.S. 5 were 0.09, 0.25, 0.16, 0.44, 0.03 and 0.19 respectively and there was no statistical significance at the .01 level 3. The correlation between physical fitness and intellectual abilities of boys and girls were 0.12 and 0.10 respectively and there was no statistical significance at the .01 level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: Physical fitness
dc.subject: Physical fitness for youth
dc.subject: Physical fitness -- Testing
dc.subject: Intelligence levels
dc.subject: Intelligence tests
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย
dc.subject: สมรรถภาพทางกายสำหรับเยาวชน
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย -- การทดสอบ
dc.subject: ระดับสติปัญญา
dc.subject: แบบทดสอบสติปัญญา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถภาพทางกาย กับความสามารถทางปัญญาของนักเรียน ในระดับชั้นมัธยมศึกษา ในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Relationships between physical fitness and intellectual abilities of secondary school students in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-