https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3721
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล | - |
dc.contributor.author | ขนิษฐา วรรณธนปรีดา, 2513- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743348352 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาบทบาทของสถานีวิทยุคลื่นหญิง พลังหญิง กับการเสริมสร้างการพัมนาสตรีไทย โดยศึกษาเนื้อหา แนวคิดและประเด็นการนำเสนอรายการว่าเน้นการพัฒนาสตรีในด้านใด ตลอดจนศึกษาการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของสตรี ที่รับฟังรายการทางสถานีวิทยุคลื่นหญิง พลังหญิง โดยศึกษาเนื้อหารายการวิทยุจำนวน 19 รายการ เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล คือ เทปบันทึกเสียงรายการ และศึกษากลุ่มสตรีผู้รับฟังรายการจำนวน 105 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลด้านเนื้อหารายการ เป็นการวิเคราะห์ตามแนวคิดหลักและการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้านการใช้ประโยชน์ และความพอใจของสตรีผู้รับฟัง เป็นการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านเนื้อหารายการ ทางสถานีวิทยุคลื่นหญิง พลังหญิง มีการนำเสนอแนวคิด 13 ด้าน โดยนำเสนอด้านบทบาทและค่านิยมของสตรีมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านเศรษฐกิจและด้านการเมืองการปกครอง ตามลำดับ เมื่อพิจารณาถึงบทบาทการพัฒนาสตรีของทางสถานี พบว่าเนื้อหารายการที่นำเสนอมีบทบาทในการพัฒนาสตรี โดยพบว่ามีกานำเสนอแนวคิดที่มีบทบาทในการพัฒนาสตรี ด้านคุณลักษณะส่วนตัวของสตรีมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการมีส่วนร่วมในสังคม และด้านชีวิตและครอบครัว ตามลำดับ 2. ด้านการใช้ประโยชน์ของสตรี ผู้รับฟังรายการทางสถานีวิทยุคลื่นหญิง พลังหญิง พบว่า สตรีมีการใช้ประโยชน์ใน ด้านคุณลักษณะส่วนตัวของสตรีมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านชีวิตและครอบครัว และด้านการมีส่วนร่วมในสังคมตามลำดับ โดยมีระดับการใช้ประโยชน์โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 3.ด้านความพึงพอใจของสตรี ผู้รับฟังรายการทางสถานีวิทยุคลื่นหญิง พลังหญิง พบว่าสตรีมีความพึงพอใจในด้านการมีส่วนร่วมของผู้ฟังมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านประเด็นการนำเสนอรายการ ด้านแขกรับเชิญในรายการ ด้านผู้ดำเนินรายการ ด้านรูปแบบการนำเสนอรายการ และด้านแหล่งที่มาของข้อมูล ตามลำดับ โดยมีระดับความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก | en |
dc.description.abstractalternative | To study 1) the role of woman's radio station effected to the development of Thai women, 2) the program themes and topics which enhance the development of Thai women, 3) the uses and gratification of woman's wave female listeners. Cassette of 19 programs and questionnaires from total of 105 female listeners were used to collect data. Themathetic content analysis, frequency, and percentage were used to analyze woman's wave program. For uses and gratification of female listener were analyzed by SPSS statistic program for research and the results were presented in frequency, percentage, mean and standard deviation accordingly. Results are as follows: 1. There are 13 themes from program themathetic content analysis. The most presented theme are woman value and role theme, economical theme and political theme respectively. Most of the presented themes are related to women characteristic development, social participation development and life and family development respectively. 2. For the study of uses and gratification, woman characteristic uses life and family uses and social participation uses are found respectively. The average of use level is medium level. 3. For gratification study, the listeners' participation, topic of program, guests, presenter, styles of program and source of information are found respectively. The average of gratification level is high level | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.295 | - |
dc.subject | คลื่นหญิง พลังหญิง (สถานีวิทยุ) | en |
dc.subject | สถานีวิทยุ | en |
dc.subject | สตรีศึกษา | en |
dc.subject | สตรี -- ไทย | en |
dc.title | บทบาทของสถานีวิทยุคลื่นหญิง พลังหญิง FM 99.5 MHz. กับการพัฒนาสตรีไทย | en |
dc.title.alternative | The role of Woman's Wave on the development of Thai women | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Parichart.S@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1999.295 | - |