https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3731
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชนี เชยจรรยา | - |
dc.contributor.author | กรรชรัตน์ หรั่งเพชร, 2516- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743348069 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การแสวงหาข่าวสารในเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจของพนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย 2) การใช้ประโยชน์จากข่าวสารในเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจของงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย 3) ความพึงพอใจในข่าวสารในเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจของพนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย 4) ความสัมพันธ์ระหว่างการแสวงหาข่าวสารในเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจกับการใช้ประโยชน์จากข่าวสารที่ได้รับในเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจของพนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย 5) ความสัมพันธ์ระหว่างการแสวงหาข่าวสารในเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจกับความพึงพอใจที่ได้รับข่าวสารของพนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ที่สังกัดอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร มีจำนวนทั้งสิ้น 430 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย t-test, one-way ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิจัยพบว่า 1. พนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยที่มีอายุต่างกัน มีการแสวงหาข่าวสารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนพนักงานองค์การโทรศัพท์ที่มี เพศ ระดับการศึกษา ระยะเวลาการทำงาน ระดับพนักงาน และรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีการแสวงหาข่าวสารไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. พนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยที่มีเพศต่างกัน มีการใช้ประโยชน์จากข่าวสารแตกต่างกัน แต่พนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยที่มี อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาการทำงาน ระดับพนักงาน และรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีลักษณะการใช้ประโยชน์จากข่าวสารไม่แตกต่างกัน 3. พนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาการทำงาน ระดับพนักงาน และรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีความพึงพอใจในข่าวสารไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 4. การแสวงหาข่าวสารมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการใช้ประโยชน์จากข่าวสาร 5. การแสดงหาข่าวสารมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความพึงพอใจที่ได้รับจากข่าวสาร | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research are to study 1) information seeking privatization among 430 employees of Telephone Organization of Thailand. 2) the utilization of privatization information. 3) the information gratification. 4) the relationship between information seeking and utilization of the privatization information. 5) the relationship between information seeking and information gratification. Self-administered questionnaires were used to gather data. T-test, one-way ANOVA and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were employed in hypothesis testing. SPSS program was used for data processing. The results of this research were as follows: 1. Employees with different age sought differently the information about privatization. 2. Employees with different gender used information differently. 3. Employees with different gender, age, education, work experience, staff level and salary were not different in information satisfaction. 4. Information seeking was positively correlated with information use.5. Information seeking was positively correlated with information gratification | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.296 | - |
dc.subject | องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย | en |
dc.subject | การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ | en |
dc.subject | ความพอใจ | en |
dc.subject | การแสวงหาสารสนเทศ | en |
dc.title | การแสวงหาข่าวสาร การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจในข่าวสาร เรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจของพนักงานองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Information seeking, uses and gratification of privatization information among employees of the Telephone Organization of Thailand | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Patchanee.C@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1999.296 | - |