Title: ภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดอิตาโคนิกโดย Aspergillus terreus I 10
Other Titles: Optimal conditions for itaconic acid production by Aspergillus terreus I 10
Authors: อุษา กรีอักษร
Advisors: กรรณิกา จันทรสอาด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: กรดอิทาโคนิค -- การผลิต
แบคทีเรีย -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อ
Aspergillus terreus
แอสเพอกิลลัส
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดอิตาโคนิก โดย A. terreus I 10 ในระดับขวดเขย่า คือ เตรียมหัวเชื้อโดยเพาะเลี้ยงสปอร์ความหนาแน่น 5-10x109 สปอร์ ในอาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อการผลิตหัวเชื้อสปอร์งอกปริมาตร 50 มิลลิลิตร ที่มีการเติมเม็ดแก้ว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 มิลลิเมตร หนัก 15 กรัม เป็นเวลา 36 ชั่วโมง มีน้ำตาลซูโครส 66 กรัมต่อลิตร และแอมโมเนียมซัลเฟต 1.75 กรัมต่อลิตร เป็นแหล่งคาร์บอน และแหล่งไนโตรเจนตามลำดับ อัตราส่วนระหว่างปริมาณคาร์บอนต่อปริมาณไนโตรเจน คือ 300 ต่อ 4 ค่าความเป็นกรด-ด่างตั้งต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อ คือ 4.5 และเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส สามารถใช้น้ำตาลทรายขาวเป็นแหล่งคาร์บอนแทนน้ำตาลซูโครสบริสุทธิ์ได้ โดยผลผลิตไม่ลดลง คอลัมน์แก้วที่มีการให้อากาศด้านล่างเหมาะสมในการผลิตกรดอิตาโคนิกมากกว่าถังหมักขนาด 5 ลิตร และภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตกรดอิตาโคนิกในคอลัมน์แก้วที่มีการให้อากาศด้านล่างคือ ขนาดของหัวเชื้อเท่ากับ 2 เปอร์เซ็นต์ (ปริมาตรต่อปริมาตร) อัตราการให้อากาศเท่ากับ 2.5 ลิตรต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อต่อนาที
Other Abstract: The optimal conditions for itaconic acid production by A. terreus I 10 were as followed; the inoculum was prepared by cultivating 5-10x109 spores in 50 ml. precultivation medium with 15 g. of 2 mm. diameter glass beads for 36 hr., 66 g/l sucrose as carbon source, 1.75 g/l ammonium sulfate as nitrogen source, 300:4 C:N ratio, 4.5 initial pH and 30ํc cultivation temperature. Refined-cane sugar could be used as carbon source instead of purified sucrose without decreasing in the yield. Glass bubble column was more suitable for itaconic acid production than 5L-jar fermentor, and the optimal conditions for glass bubble column were 2% (v/v) inoculum size and 2.5 vvm aeration rate
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42492
Type: Thesis