https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42622
Title: | ชนิด ความชุกชุม และการกระพริบแสงของหิ่งห้อยในป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ จังหวัดจันทบุรี |
Other Titles: | SPECIES, ABUNDANCE AND FLASHING DISPLAY OF FIREFLIES IN A MANGROVE AT WELU WETLAND, CHANTHABURI PROVINCE |
Authors: | นพรัตน์ พงศ์จันทร์ |
Advisors: | ดวงแข สิทธิเจริญชัย ชัชวาล ใจซื่อกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | dsitthi@hotmail.com chatchawan.c@chula.ac.th |
Subjects: | หิ่งห้อย -- ไทย -- จันทบุรี การสำรวจทางสัตววิทยา ความหลากหลายของชนิดพันธุ์ Fireflies -- Thailand -- Chanthaburi Zoological surveys Species diversity |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษา ชนิด ความชุกชุม และการกระพริบแสงของหิ่งห้อยในป่าชายเลนบริเวณสถานีพัฒนา ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ลุ่มน้ำเวฬุ จังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 จนถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2556 พบหิ่งห้อย 3 ชนิด คือ หิ่งห้อยชนิดเด่นที่อยู่ปะปนกัน 2 ชนิด ได้แก่ Pteroptyx malaccae และ P. valida นอกจากนี้ยังพบหิ่งห้อยชนิด Asymmetricata circumdata อีกด้วย ในแต่ละเดือนที่ศึกษาใช้วิธีการถ่ายภาพการกระพริบแสงของหิ่งห้อยในช่วงคืนเดือนแรม และใช้จำนวนแสงกระพริบของหิ่งห้อยที่ปรากฏอยู่บนภาพถ่ายเป็นข้อมูลของความชุกชุมและข้อมูลการกระพริบแสงของหิ่งห้อย ผลการศึกษาความชุกชุมของหิ่งห้อยพบว่ามีความชุกชุมของหิ่งห้อย P. valida และ P. malaccae มากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ยังพบว่าความชุกชุมของหิ่งห้อยแปรผันตามอุณหภูมิอากาศและความชื้นสัมพัทธ์อากาศ แต่แปรผกผันกับปริมาณน้ำฝน อย่างไรก็ตามจากการศึกษาไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของความชุกชุมของหิ่งห้อยระหว่างฤดูฝนกับฤดูแล้ง ช่วงเวลาที่หิ่งห้อยกระพริบแสงมากอยู่ที่ช่วงเวลาประมาณ 19:00 – 22:00 น. หลังจากช่วงเวลานี้การกระพริบแสงของหิ่งห้อยค่อย ๆ ลดน้อยลงจนถึงเวลาใกล้รุ่ง แม้ว่าจะพบการกระพริบแสงของหิ่งห้อยทั้งสองชนิดในพื้นที่ศึกษามากในเดือนตุลาคมและเดือนมีนาคม แต่การกระพริบแสงยังคงปรากฏให้พบเห็นตลอดทุกเดือนที่ทำการศึกษาลักษณะเช่นนี้บ่งให้เห็นว่าพื้นที่ศึกษาสามารถถูกใช้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศได้ตลอดทั้งปี การจัดการป่าชายเลนและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศควรจะมีการวางแผนสำหรับการอนุรักษ์หิ่งห้อยในพื้นที่ เช่น ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าชมการกระพริบแสงของหิ่งห้อยในพื้นที่นี้ คือ ช่วงคืนเดือนแรมเวลา 19:00 น. – 22:00 น. |
Other Abstract: | Species, abundance and flashing displays of fireflies were investigated from August 2012 to September 2013 in a mangrove forest at Welu Wetland, Chanthaburi Province. Three firefly species were found including two dominant coexisting firefly species: Pteroptyx malaccae, P. valida and Asymmetricata circumdata. Flashing displays of the two dominant Pteroptyx fireflies were photographed during waning moon nights monthly, and the flashing numbers were counted from those photographs for abundance and flashing data. The abundance of the two dominant firefly species was significantly highest in October 2012. Moreover, air temperature and relative humidity positively influenced the firefly abundance, but rainfall negatively influenced the firefly abundance. However, there was no statistic difference in the firefly abundances between the wet season and the dry season. The highest flashing displays of the fireflies were approximately from 19:00 to 22:00. Then, the average flashing numbers gradually declined until dawn. Although the flashing displays were most frequent in October 2012 and March 2013, the firefly flashing activities still occurred throughout the study period. Thus, the research site could be promoted as an ecotourism area all year round. Mangrove forest and ecotourism management should be planned for the firefly conservation in this area with the suitable time for observing synchronous flashing in this area from 19:00 to 22:00 especially during waning moon nights. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สัตววิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42622 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.98 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.98 |
Type: | Thesis |