https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42640
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุภวัฒน์ วิวรรธ์ภัทรกิจ | en_US |
dc.contributor.author | สรศักดิ์ ท่าใหญ่ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมต่อการผลิตก๊าซชีวภาพจากการหมักของเสียฟาร์มสุกรกับผักตบชวา เพื่อนำไปปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตก๊าซชีวภาพในปัจจุบัน มูลสุกรและหัวเชื้อจุลชีพตั้งต้น(ของเสียฟาร์มสุกร)จากฟาร์มสุกรในจังหวัดราชบุรี ผักตบชวาจากคลองธรรมชาติในจังหวัดราชบุรี ผสมวัตถุดิบหมัก ระหว่าง ของเสียฟาร์มสุกร : ผักตบชวา ในอัตราส่วนร้อยละ 60:40, 70:30, 80:20, 90:10 และ 100:0 โดยใช้น้ำหนักแห้งของวัตถุดิบหมักเป็นเกณฑ์ ศึกษาระดับห้องปฏิบัติการ ปริมาตรหมัก 300 มิลลิลิตรในขวด 500 มิลลิลิตร เติมวัตถุดิบครั้งเดียวแบบแบตซ์ บนโต๊ะเขย่าสาร การทดลองนี้ควบคุมน้ำหนักแห้งของวัตถุดิบหมัก มูลสุกรผสมกับผักตบชวาเท่ากับ 2 กรัม หัวเชื้อจุลชีพตั้งต้นเท่ากับ 3 กรัม ทุกอัตราส่วน ระบบการหมักแบบไร้อากาศ จากการทดลองพบว่า อัตราส่วนที่ให้ปริมาณก๊าซชีวภาพสะสมสูงสุดคือ อัตราส่วนร้อยละ 60:40 จนสิ้นสุดการทดลองได้ปริมาณก๊าซชีวภาพสะสม 276.5 มิลลิลิตร และอัตราส่วนที่ให้ก๊าซชีวภาพสะสมต่ำสุดคือ อัตราส่วนร้อยละ 100:0 ได้ปริมาณก๊าซชีวภาพสะสม 17.0 มิลลิลิตร วิเคราะห์องค์ประกอบก๊าซ อัตราส่วน ที่ให้ร้อยละของก๊าซมีเทนสูงสุดจากการทดลองครั้งที่ 1 และ 2 คือ อัตราส่วนร้อยละ 60:40 เท่ากับร้อยละ 6.4 และ 7.8 ตามลำดับ จากการศึกษาพบว่าการเติมผักตบชวาในการหมักจะช่วยใช้ปริมาณและคุณภาพก๊าซชีวภาพสูงขึ้น จากผลการทดลองเมื่อเพิ่มปริมาณผักตบชวามากขึ้นจะทำให้ได้ปริมาณก๊าซชีวภาพสูงขึ้น ค่าความเป็นมลพิษของทุกอัตราส่วนหมัก มีค่าเกินค่ามาตรฐานน้ำทิ้ง ยกเว้นค่าความเป็น กรด-ด่าง อยู่ในช่วงเกณฑ์มาตรฐานน้ำทิ้งที่ผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำเสียแล้ว | en_US |
dc.description.abstractalternative | The suitable ratio between swine manure and hyacinth for biogas production was considered. From Ratchaburi Province, the swine manure and hyacinth were taken from the pig farm and natural canal, respectively. For this study, mixing ratios between swine manure with hyacinth are 0:100, 25:75, 50:50, 75:25 and 100:0, considered by dry basis. The anaerobic digesters were studied total mixing volume 300 ml in 500 ml volumetric flask on shaker. Total dry substrate is 2 g every ratio, swine manure and hyacinth. And microbial inoculum from pig farm is 3 g (dry basis). The experimental results showed the proportion of 60:40 illustrate the maximum quantity of biogas accumulated equal 276.5 ml. And the ratio of 100:0 shows the minimum cumulative biogas volume equal 17.0 ml. The analysis of the gas production, the blend of swine manure per hyacinth has the highest percentage of methane ratio is 60:40 (CH4=6.4% and 7.8%). The study found that the addition of water hyacinth in the compost helps increase the quantity and quality of biogas. Experimental results on increasing the amount of water hyacinth to make more biogas higher. The pollution of all ratios exceed the effluent standards. Except for the acid - alkaline single value in the benchmark. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.117 | - |
dc.subject | ก๊าซชีวภาพ | |
dc.subject | การหมัก | |
dc.subject | กรรมวิธีการผลิต | |
dc.subject | Biogas | |
dc.subject | Fermentation | |
dc.subject | Manufacturing processes | |
dc.title | การผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลสุกรโดยการหมักร่วมกับผักตบชวา | en_US |
dc.title.alternative | BIOGAS PRODUCTION FROM SWINE MANURE CODIGESTION WITH HYACINTH | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | supawat@eri.chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.117 | - |