Title: การพัฒนาระบบสิ่งแวดล้อมเสมือนที่เน้นการคิดวิจารณญาณเพื่อสนับสนุนกระบวนการเขียนบทความวิจัยสำหรับนิสิตนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา
Other Titles: DEVELOPMENT OF VIRTUAL ENVIRONMENT SYSTEM BASED ON CRITICAL THINKING TO SUPPORT RESEARCH ARTICLE WRITING PROCESS FOR GRADUATE STUDENTS
Authors: ก้องเกียรติ หิรัญเกิด
Advisors: ใจทิพย์ ณ สงขลา
ศิริเดช สุชีวะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Jaitip.n@chula.ac.th
ssiridej@chula.ac.th
Subjects: เทคโนโลยีสารสนเทศ
การเขียนบทความ
ความคิดอย่างมีวิจารณญาณ
Information technology
Critical thinking
ปริญญาดุษฎีบัณฑิต
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เสนอการพัฒนาระบบสิ่งแวดล้อมเสมือนที่เน้นการคิดวิจารณญาณเพื่อสนับสนุนกระบวนการเขียนบทความวิจัยสำหรับนิสิตนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา งานวิจัยนี้แบ่งเป็น 3ระยะ ดังนี้: 1)การวิเคราะห์และสังเคราะห์และสำรวจความต้องการจำเป็นของสภาพแวดล้อมการคิดวิจารณญาณและขั้นตอนการดำเนินการของการเขียนบทความวิจัย 2)การพัฒนาระบบสิ่งแวดล้อมเสมือนบนฐานการคิดวิจารณญาณ 3)การศึกษาผลการใช้ระบบความคิดวิจารณญาณของบัณฑิตศึกษาในระบบสิ่งแวดล้อมเสมือนฯ ระบบสิ่งแวดล้อมเสมือนบนฐานการคิดวิจารณญาณ ประกอบด้วย 6ส่วน ต่อไปนี้ 1)การคิดกลั่นกรองรายรอบ ในส่วนชื่อคำสำคัญทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง 2)การคิดมุ่งเป้าในส่วนบทคัดย่อ 3)การคิดนอกกรอบในส่วน บทนำ 4)การคิดหาทางเลือกที่เหมาะสมในส่วนวิธีวิจัยที่นำเสนอ 5)การคิดวิพากษ์ออกความเห็นในส่วนสรุปผลการวิจัย 6)การคิดแยกแยะในส่วนอ้างอิง ผลการวิจัยเสดงให้เห็นว่า กลุ่มทดลองมีคะแนนการคิดวิจารณญาณสูงขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนการใช้ระบบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract: This research is proposed to develop a virtual environment system based on a concept of critical thinking in order to support graduate students in writing a research paper. There are three phases in this research: 1) analyzing and synthesizing elements of critical thinking environment and processing steps of a research writing; 2) developing a virtual environment system based on critical thinking framework; 3) studying the effect of the virtual environment system on graduate students ‘s critical thinking. The virtual environment system based on critical thinking framework consisted of six elements accordingly 1) analyzing key words and related research theories, 2) focusing on abstract writing, 3) rationalize the background of research, 4) alternate choices of research methodologies, 5) criticizing different viewpoints, 6) finalizing and conclude with supported references. The result showed that the sampling group had a higher score of critical thinking in compare to the prior use of the system at a significant level of .01.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42785
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.265
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.265
Type: Thesis