DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อานนท์ วรยิ่งยง
dc.contributor.advisor: พรชัย สิทธิศรัณย์กุล
dc.contributor.author: จิตรา ทองสุข
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้และความคาดหวังการบริการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยของบุคลากรสนับสนุนด้านคลินิก โดยศึกษาเปรียบเทียบการรับรู้และความคาดหวังต่อบริการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในบุคลากรสนับสนุนด้านคลินิกที่อยู่แผนกต่างกัน และเปรียบเทียบการรับรู้และความคาดหวังต่อบริการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในบุคลากรสนับสนุนด้านคลินิกที่เคยได้รับและไม่เคยได้รับการอบรมด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย กลุ่มประชากรเป็นบุคลากรสนับสนุนด้านคลินิก จำนวน 6 แผนก ทั้งหมด 634 คน (ตำแหน่ง ลูกจ้างประจำ และ ลูกจ้างชั่วคราว สังกัดโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย) ได้แก่ หน่วยแม่บ้านและคนงาน หน่วยโภชนาการและพนักงานครัว หน่วยซักรีดและโรงซักฟอก หน่วยจ่ายกลาง หน่วยกำจัดขยะ และ หน่วยงานอื่นๆ (คนงานประจำห้องผ่าตัด และหน่วยวิสัญญี) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และแบบสอบถามการรับรู้ และความคาดหวังบริการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ที่มีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค เท่ากับ 0.90 และ 0.97 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติ unpaired t-test และ วิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of variances) ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. บุคลากรสนับสนุนด้านคลินิก มีการรับรู้บริการอาชีวอนามัย และความปลอดภัย ด้านการจัดบริการสุขภาพอนามัย และด้านมาตรการความปลอดภัย อยู่ในระดับปานกลางส่วนการรับรู้ด้านการเฝ้าระวังและการจัดการสิ่งแวดล้อม และด้านการอบรมและบริการวิชาการ อยู่ในระดับน้อย 2. บุคลากรสนับสนุนด้านคลินิก มีความคาดหวังบริการอาชีวอนามัย และความปลอดภัยด้านการจัดบริการสุขภาพอนามัย ด้านมาตรการความปลอดภัย ด้านการเฝ้าระวังและการจัดการสิ่งแวดล้อม และด้านการอบรมและบริการวิชาการ อยู่ในระดับมาก 3. ผลการเปรียบเทียบการรับรู้ และความคาดหวังต่อบริการอาชีวอนามัย และความปลอดภัยในโรงพยาบาลของบุคลากรสนับสนุนทางคลินิกที่อยู่แผนกต่างกัน และในบุคลากรสนับสนุนทางคลินิกที่เคย และไม่เคยได้รับการอบรมด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย พบว่ามีระดับการรับรู้และความคาดหวังด้านการจัดบริการสุขภาพอนามัย ด้านมาตรการความปลอดภัย ด้านการเฝ้าระวังและการจัดการสิ่งแวดล้อม และด้านการอบรมและบริการวิชาการ ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับค่า p น้อยกว่า 0.05 ผลการศึกษานี้ สามารถนำไปประยุกต์เพื่อการวางแผนพัฒนา และดำเนินงาน ด้านบริการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในโรงพยาบาล ทั้ง 4 ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านการเฝ้าระวังและการจัดการสิ่งแวดล้อม และด้านการอบรมและบริการวิชาการ ดังนั้น นโยบายการส่งเสริม การอบรมเกี่ยวกับอาชีวอนามัยและความปลอดภัยจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ และการพัฒนาในบุคลากรสนับสนุนทางคลินิกต่อไป
dc.description.abstractalternative: This is a cross-sectional study. The objectives of this research were to determine the perception and expectation for occupational health care services and safety of non-clinical health care workers and to compare the perception and expectation among non-clinical health care workers in different departments and different training background in occupational health and safety. There were 634 workers enrolled and worked in 6 departments of King Chulalongkorn Memorial Hospital (the housewives, nutrition and kitchen staff, laundry, central supply unit, waste unit and others (operating room and anesthetics). The questionnaires were used for data collection. The data included baseline demographic data, assessments for perception and expectation of occupational health care services and safety were collected and analyzed. This questionnaires were evaluated for their reliabilities with Cronbach’s Alpha coefficient of 0.90 and 0.97 respectively. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, unpaired t-test and analysis of variances. The major findings were as follow: 1. The perception for occupational health care services and safety of non-clinical health care workers about the health service and safety management were at the moderate level, while the surveillance and environmental management, training and technical service were at the low level. 2. The expectation for occupational health care services and safety of non-clinical health care workers about the health services and safety management, surveillance and environmental management, training and technical service were at high level. 3. The levels of perception and expectation for occupational health care services and safety of non-clinical health care workers were significantly different between the different departments and different training background in occupational health and safety with p value less than 0.05. This study results can be applied to the developmental plan and the implementation of an occupational health care services and safety in the hospitals for all 4 specific areas, especially the surveillance and environmental management, course training and educational services. Therefore, the policies promoting about the course training for an occupational health care services and safety are essential to achieve the further learning process and development of non-clinical healthcare workers.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.676-
dc.subject: การรับรู้
dc.subject: ความคาดหวัง (จิตวิทยา)
dc.subject: การธำรงรักษาพนักงาน
dc.subject: Perception
dc.subject: Expectation (Psychology)
dc.subject: Employee retention
dc.title: การรับรู้และความคาดหวังด้านการบริการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยของบุคลากรสนับสนุนด้านคลินิก ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
dc.title.alternative: PERCEPTION AND EXPECTATION FOR OCCUPATIONAL HEALTH CARE SERVICE AND SAFETY FOR NON-CLINICAL HEALTH CARE WORKERS AT KING CHULALONGKORN MEMORIAL HOSPITAL, THE THAI RED CROSS SOCIETYen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การวิจัยและการจัดการด้านสุขภาพ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorfmedtrc@yahoo.com
dc.email.advisor: Pornchai.Si@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.676-