Title: กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนเอกชนเพื่อเสริมสร้างความสามารถทางภาษาอังกฤษของนักเรียนประถมศึกษา
Other Titles: PRIVATE SCHOOL MANAGEMENT STRATEGIES TO ENHANCE ENGLISH LANGUAGE ABILITY OF ELEMENTARY SCHOOL STUDENTS
Authors: จันทร์ฤทัย พานิชศุภผล
Advisors: ชญาพิมพ์ อุสาโห
ปิยพงษ์ สุเมตติกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Chanyapim.U@Chula.ac.th,chayapim.u@chula.ac.th
Piyapong.S@Chula.ac.th
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และภาวะคุกคาม และพัฒนากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนเอกชนเพื่อเสริมสร้างความสามารถทางภาษาอังกฤษของนักเรียนประถมศึกษา โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 327 โรง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถาม และแบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของกลยุทธ์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนี PNImodified และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารโรงเรียนเอกชน ในภาพรวมอยู่ในระดับมากและมากที่สุด ตามลำดับดังนี้ การวางแผน การประเมินผล และการนำแผนสู่การปฏิบัติ สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการเสริมสร้างความสามารถทางภาษาอังกฤษ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากและมากที่สุด ตามลำดับดังนี้ บทบาทและหน้าที่ของครู คณะผู้บริหารโรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชน การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายใน เมื่อพิจารณาจุดแข็ง พบว่า บทบาทและหน้าที่ที่เป็นจุดแข็งสูงสุดคือครู ทั้งนี้ กลยุทธ์หลัก ได้แก่ กลยุทธ์เสริมจุดแข็งและโอกาสควบคู่กับการป้องกันภาวะคุกคามของบทบาทและหน้าที่ในการเสริมสร้างของครู กลยุทธ์รอง ได้แก่ กลยุทธ์เสริมจุดแข็งและโอกาสควบคู่กับการป้องกันภาวะคุกคามในการสอนและประเมินผลภาษาอังกฤษ ส่วนบทบาทและหน้าที่ที่เป็นจุดอ่อนเพียงบทบาทเดียวคือชุมชน ทั้งนี้กลยุทธ์หลัก ได้แก่ กลยุทธ์แก้ไขจุดอ่อนและป้องกันภาวะคุกคามของบทบาทและหน้าที่ในการเสริมสร้างของชุมชน กลยุทธ์รอง ได้แก่ กลยุทธ์แก้ไขจุดอ่อนและป้องกันภาวะคุกคามในการจัดกิจกรรมตามความต้องการของนักเรียนที่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายนอก พบว่า ความทันสมัยของเทคโนโลยีเป็นโอกาสที่สูงที่สุด และงบประมาณของรัฐเป็นภาวะคุกคามที่สูงที่สุด กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนเอกชนเพื่อเสริมสร้างความสามารถทางภาษาอังกฤษของนักเรียนประถมศึกษา ประกอบด้วย 12 กลยุทธ์หลัก 40 กลยุทธ์รอง และ 80 วิธีดำเนินการ
Other Abstract: This research aimed to study the authentic state and the desirable state, to analyze the strengths, weaknesses, opportunities and threats and to develop private school management strategies to enhance English language ability of elementary school students. This study was conducted, using mixed method research. 327 schools were used as sample size. The instruments used were questionnaire and strategic evaluation form of feasibility and appropriateness. The data were analyzed, using frequency, percentage, average, standard deviation, PNImodified and content analysis. The research findings showed that the overall view of the authentic state and the desirable state of private school management were of high level and highest level covering planning, evaluation and implementation respectively. The overall view of the authentic state and the desirable state of the enhancement of English language ability were of high level and highest level covering roles and responsibilities of teachers, school administrative team, students, parents and community respectively. Through internal environmental analysis, it was found that roles and responsibilities of teachers were the highest strength factor. The main strategy was strategy to add strength and opportunity aspects as well as to prevent threats on the roles and responsibilities of teachers. The sub-strategy was strategy to add strength and opportunity aspects as well as to prevent threats on the teaching and evaluating of English language. The only weaknesses found were roles and responsibilities of community. The main strategy was strategy to reduce weaknesses and to prevent threats on the roles and responsibilities of community. The sub-strategy was strategy to reduce weaknesses and to prevent threats on the activities relating to the students' needs on English language. Through external environmental analysis, the study found that the advancement of technology was the highest opportunity factor. The highest threat factor was the government budget allocation. The private school management strategies to enhance English language ability of elementary school students comprised of 12 main strategies, 40 sub-strategies and 80 directions.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44436
Type: Thesis