Title: ความรับผิดทางอาญาของผู้คุกคามล่วงละเมิดผู้อื่นทางอินเทอร์เน็ต
Other Titles: CRIMINAL LIABILITY FOR CYBER HARASSMENT.
Authors: อรัญญา บุญธรักษา
Advisors: ปารีณา ศรีวนิชย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Pareena.S@Chula.ac.th,pareena.lawchula@gmail.com
Subjects: ความรับผิดทางอาญา
การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต
อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์
Criminal liability
Online Harassment
Computer crimes
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การคุกคามล่วงละเมิดผู้อื่นทางอินเทอร์เน็ต หรือ Cyber Harassment เป็นการกระทำใดๆอันมีลักษณะคุกคาม ข่มขู่ ล่วงละเมิดบุคคลอื่นทำให้บุคคลนั้นเกิดความกลัว ความหวาดระแวง รู้สึกรำคาญ รู้สึกอับอาย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจทำให้เกิดความเครียด กลายเป็นบุคคลซึมเศร้า เก็บกด ไม่กล้าเข้าสังคมหรืออาจถึงขั้นฆ่าตัวตายได้ โดยการกระทำต่างๆเหล่านี้ได้มีการกระทำผ่านทางเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีความเจริญก้าวหน้าในปัจจุบัน ทำให้ผู้กระทำความผิดสามารถกระทำความผิดได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน ซึ่งการกระทำเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น จากผลการศึกษาพบว่าประเทศไทยไม่มีบทบัญญัติกฎหมายเฉพาะที่เกี่ยวกับการคุกคามล่วงละเมิดผู้อื่นทางอินเทอร์เน็ต หากเกิดการกระทำดังกล่าวขึ้นจึงจำเป็นต้องนำบทบัญญัติในพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ประมวลกฎหมายอาญาและประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ใช้อยู่ปัจจุบันมาปรับใช้ ซึ่งจากการศึกษาพบว่ากฎหมายที่ใช้บังคับอยู่นั้นไม่มีความครอบคลุมและไม่อาจให้ความคุ้มครองแก่ผู้เสียหายได้อย่างเพียงพอ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงได้เสนอแนวทางในการบัญญัติกฎหมายเพื่อนำมาบังคับใช้กับการกระทำคุกคามล่วงละเมิดผู้อื่นทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ โดยศึกษาจากกฎหมายต่างประเทศ คือประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น การบัญญัติเป็นฐานความผิดทางอาญาโดยเฉพาะ, การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนความเสียหายต่อจิตใจจากการกระทำดังกล่าว เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการบังคับใช้กับประเทศไทยสำหรับการกระทำการคุกคามล่วงละเมิดผู้อื่นทางอินเทอร์เน็ตหรือการติดต่อสื่อสารอื่นๆ ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ
Other Abstract: Cyber harassment is a behavior involving acts of threaten, intimidate, offensive and harass of another person. It have an effect on another person such as strain, sadden, repress, agoraphobia, panic attack and bring to commit suicide. This crime can be performed when using the internet (via e-mail, instant messages, post photo or personal information on web board etc.). A criminal can violate conveniently and suddenly without to show oneself. This behavior interferes a person’s privacy and will cause annoyance, fear or mental distress to the victim and it cause other severs damages in the future. In Thailand, there is no particular law against cyber harassment. Only some parts of the current criminal code, civil code and computer crime act B.E. 2550 related to such actions may be considered applicable when cyber harassment taking place. The study shows that the existing laws do not cover all actions pertaining to cyber harassment. Accordingly, it is requisite to determine the proper in order to protect the victim of cyber harassment which are used in The United States such as, to enact cyber harassment offense as an offence. In this regard, Cyber harassment should be included as an offence in the Computer crime Act B.E.2550. Appropriate measures should also be introduced as well as civil liability for tort claim by victim should be classified. These reform process will deter the criminal from committing unlawful act.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45634
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1022
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1022
Type: Thesis