https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45645
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภกรณ์ ดิษฐพันธุ์ | en_US |
dc.contributor.author | อมรรัตน์ เปี่ยมดนตรี | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางในการใช้วรรณกรรมขุนช้างขุนแผนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดสุพรรณบุรี และศึกษาความสนใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการนำวรรณกรรมขุนช้างขุนแผนมาใช้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยใช้กระบวนการวิจัยผสมผสานงานวิจัยเชิงคุณภาพและงานวิจัยเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่า 1) การใช้วรรณกรรมขุนช้างขุนแผนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดสุพรรณบุรี จะช่วยเพิ่มศักยภาพและคุณค่าการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดสุพรรณบุรีได้ เนื่องจากจังหวัดสุพรรณบุรีมีทรัพยากรการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับวรรณกรรมขุนช้างขุนแผน เช่น มีสถานที่จริงที่กล่าวถึงในวรรณกรรมขุนช้างขุนแผนที่ยังปรากฏอยู่ในปัจจุบัน มีการสร้างคุ้มขุนแผน บ้านขุนช้าง รูปจำลอง ภาพจิตรกรรมในวรรณกรรม มีถนนสายสำคัญในจังหวัดสุพรรณบุรีที่ตั้งชื่อตามตัวละครต่าง ๆ ในเรื่องขุนช้างขุนแผน ซึ่งมีความสอดคล้องตามแนวทางการใช้วรรณกรรมเพื่อการท่องเที่ยว และตามแนวทางตัวอย่างการดำเนินการที่ดี สามารถนำมาสร้างสรรค์และจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงชุมชนในท้องถิ่นควรเข้ามามีบทบาทในการสนับสนุนกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ เพื่อเป็นการสร้างระบบการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น และยังเป็นการอนุรักษ์วรรณกรรมขุนช้างขุนแผน 2) นักท่องเที่ยวมีความสนใจในด้านการนำวรรณกรรมขุนช้างขุนแผนมาใช้ส่งเสริมการท่องเที่ยว ในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดสุพรรณบุรี กลุ่มตัวอย่างมีความสนใจในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวอยู่ในระดับมากที่สุด โดยสนใจให้มีการนำวรรณกรรมขุนช้างขุนแผนมาใช้ในการในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสุพรรณบุรี สนใจให้มีการจัดจำหน่ายของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับวรรณกรรมและสนใจให้มีการส่งเสริมและอนุรักษ์วรรณกรรมขุนช้างขุนแผนในจังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนในด้านการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่างมีความสนใจในด้านการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวอยู่ในระดับมากที่สุด โดยต้องการให้มีการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวและเน้นความเชื่อมโยงในวรรณกรรมขุนช้างขุนแผน รวมทั้งมีการจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวตามสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับวรรณกรรมขุนช้างขุนแผน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The Objective of this thesis is 1) to study the use of literature Khunchang Khunphaen for promoting cultural tourism in Suphanburi Province 2) to study the attention of tourist to use literature Khunchang Khunphaen for promoting cultural tourism in Suphanburi province. The research process combines qualitative research and quantitative research. The findings were that 1) the use of literature Khunchang Khunphaen for promoting cultural tourism in Suphanburi Province enhance potentiality and value of cultural tourism in Suphanburi province. Due to Suphanburi Province has cultural tourism resources related to literature Khunchang Khunphaen. Such as a real place mentioned in the literature Khunchang Khunphaen that also appears in the present. The creation of Khunphaen village ,Khunchang house , effigy, painting. There are important roads in Suphanburi Province named after different characters in Khunchang Khunphaen according to the uses literature for tourism. According to example of great execution, can bring inventive and organize activities to promote tourism. Which government agencies and private organizations. including local communities should come into the role in supporting this activity continuously and systematically order to create sustainable tourism. Distribute income to the local and also preserve literature Khunchang Khunphaen. 2)Tourists are interested in adopting literature Khunchang Khunphaen to use for tourism promotion by the promotion of cultural tourism in Suphanburi Province. The samples are interested in promoting tourism in the highest level. By the adopting attention to literature Khunchang Khunphaen use in the development of cultural tourism of Suphanburi Province. Interested in the distribution of souvenirs related to literature and interested to the promotion and preservation of literature Khunchang Khunphaen in Suphanburi Province. And in term of tourism activities, the samples are interested of tourism activities in the highest level. They require the promotion of tourism and highlight link in the literature Khunchang Khunphaen including the tourism programs related to literature Khunchang Khunphaen. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1035 | - |
dc.subject | ขุนช้างขุนแผน | |
dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม -- ไทย -- สุพรรณบุรี | |
dc.subject | วรรณคดีไทย | |
dc.subject | Khun Chang Khun Phaen | |
dc.subject | Heritage tourism -- Thailand -- Suphanburi | |
dc.subject | Thai literature | |
dc.title | การใช้วรรณกรรมขุนช้างขุนแผนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดสุพรรณบุรี | en_US |
dc.title.alternative | THE USE OF LITERATURE KHUNCHANG KHUNPHAEN FOR PROMOTING CULTURAL TOURISM IN SUPHANBURI PROVINCE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การจัดการทางวัฒนธรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Suppakorn.D@Chula.ac.th,suppakornd@yahoo.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1035 | - |