Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45753
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorประวิตร อัศวานนท์en_US
dc.contributor.authorสายวรีย์ วงษ์รวิโอภาพen_US
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์en_US
dc.date.accessioned2015-09-17T04:04:57Z-
dc.date.available2015-09-17T04:04:57Z-
dc.date.issued2557en_US
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45753-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557en_US
dc.description.abstractที่มา: มีความเชื่อว่าช็อกโกแลตเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น ข้อสงสัยนี้ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด เนื่องด้วยงานวิจัยที่ศึกษาเจาะลึกในเรื่องนี้ยังมีน้อย และมีผลการวิจัยที่ขัดแย้งกัน วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของระดับความรุนแรงของสิวในผู้ชายที่เป็นสิวง่าย เปรียบเทียบก่อนและหลังการบริโภคช็อกโกแลตติดต่อกันเป็นเวลา 28 วัน วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาอาสาสมัครนิสิตจุฬาฯเพศชายที่มีสุขภาพแข็งแรง มีผิวที่เป็นสิวง่าย ทั้งหมด 25 คน มีระดับความรุนแรงของสิวในระดับ 1-4 คะแนนจากเกณฑ์การวัดตาม The Leeds revised acne grading system โดยนับจำนวนเม็ดสิว วัดระดับความรุนแรงของสิว และถ่ายภาพหน้าด้านขวาทุกสัปดาห์เป็นเวลา 28 วัน หลังจากนั้นให้รับประทานช็อกโกแลตดำ 99% วันละ 25 กรัมทุกวัน ในเวลา 20.00 นาฬิกา และนับจำนวนเม็ดสิว วัดระดับความรุนแรงของสิว ถ่ายภาพหน้าด้านขวา ทุกสัปดาห์เป็นเวลา 28 วัน และทำการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความแตกต่างของระดับความรุนแรงของสิวก่อนและหลังรับประทานช็อกโกแลต ผลการศึกษา: จากการศึกษาในอาสาสมัครทั้งหมด 25 คน พบว่า หลังการบริโภคช็อกโกแลตดำ 99% สัปดาห์ที่ 2 ค่าเฉลี่ยระดับความรุนแรงของสิวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) และ ค่าเฉลี่ยจำนวนเม็ดสิวประเภทสิวอุดตันและสิวอักเสบแบบตุ่มแดงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) สรุปผล: การบริโภคช็อกโกแลตดำ 99% ในเพศชายที่เป็นสิวง่ายเป็นเวลา 28 วัน ทำให้ค่าเฉลี่ยระดับความรุนแรงของสิวเพิ่มขึ้น และค่าเฉลี่ยจำนวนเม็ดสิวอุดตันและสิวอักเสบประเภทตุ่มแดงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติen_US
dc.description.abstractalternativeBackground: There are lots of myths surrounding diet, especially chocolates and acne. Despite this, there is paucity for studies to address the issue. Objective: To evaluate changes in acne severity after dark chocolate consumption for 28 days. Materials and Method: Twenty-five acne-prone male volunteers with The Leeds revised acne grading 1-4 enrolled. The volunteers refrained from any type of chocolate for 28 days. Twenty-five grams of dark chocolate 99% was consumed every day at 20.00 hrs. for 28 days and acne severity was assessed every week by lesion counting, severity scores grading and taking photographs. Results: When compared with baseline, statistically significant increases were found in acne severity scores and mean number of comedones and inflammatory papules from 2 weeks after chocolate consumption (P < 0.01). Conclusion: Dark chocolate consumption may exacerbate acne in adolescent acne prone male volunteers by increasing acne severity scores and the mean number of comedones and inflammatory papules.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.580-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectช็อกโกเลต
dc.subjectสิว
dc.subjectChocolate
dc.subjectAcne
dc.titleการเปลี่ยนแปลงระดับความรุนแรงของสิวในผู้ชายที่เป็นสิวง่ายเปรียบเทียบก่อนและหลังการบริโภคช็อกโกแลตen_US
dc.title.alternativeCHANGE IN ACNE SEVERITY SCORES IN ACNE-PRONE MALE VOLUNTEERS BEFORE AND AFTER CHOCOLATE CONSUMPTIONen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineอายุรศาสตร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorPravit.A@Chula.ac.th,fibrosis@gmail.comen_US
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.580-
Appears in Collections:Med - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
5674085530.pdf2.49 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.