DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทับทิม อ่างแก้ว
dc.contributor.author: ณัฐพล รัตนเจียมรังษี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการวิเคราะห์โหมดและออกแบบเส้นใยแสงน้อยแบบแผนคลื่นด้วยการประมาณค่าโดยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์และโปรแกรมออฟติซิส ซึ่งวิเคราะห์หาค่าคงที่การแพร่กระจายคลื่นแสงเพื่อนำไปหาค่าความแตกต่างประวิงเวลาและดิสเพอร์ชันระหว่างโหมดไฮบริดสองโหมดคือ HE11 และ HE21 นอกจากนี้ยังได้ออกแบบเส้นใยแสงแบบน้อยแผนคลื่นจากการวิเคราะห์ความแตกต่างประวิงเวลา และค่าดิสเพอร์ชันระหว่างสองไฮบริดโหมดคือ HE11 และ HE21 โดยการออกแบบได้กำหนดค่าดัชนีหักเหของแคลดดิง ความกว้างของหน้าตัดเส้นใยแสงที่ต่างกันในช่วงความยาวคลื่น C+L ผลสรุปที่ได้นำไปสู่การนำเสนอโครงสร้างเส้นใยแสงน้อยแบบแผนคลื่นที่เหมาะสมความยาวคลื่นในระบบการมัลติเพล็กซ์แบบแบ่งแบบแผนคลื่น
dc.description.abstractalternative: This thesis presents the analysis and design few mode optical fiber. The finite element method and OPTISYS program are applied to analyse wave pattern in optical fiber geometry. The calculated propagation constants from OPTSYS are described for the differential group delay and differential modal dispersion between two hybrid mode HE11 and HE21. As the result, the differential group delay and differential modal dispersion between two hybrid modes HE11 and HE21 are determined by Cladding refractive index and fiber core width in wavelength C+L band. these had led to propose few mode optical fiber design for mode division multiplexing system.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.667-
dc.subject: การสื่อสารด้วยแสง
dc.subject: การมัลติเพล็กซ์
dc.subject: Optical communications
dc.subject: Multiplexing
dc.title: การวิเคราะห์และออกแบบเส้นใยแสงน้อยแบบแผนคลื่นสำหรับการมัลติเพล็กซ์แบบแบ่งแบบแผนคลื่น
dc.title.alternative: ANALYSIS AND DESIGN OF FEW MODE OPTICAL FIBER FOR MODE DIVISION MULTIPLEXINGen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Tuptim.A@Chula.ac.th,tt.angk@gmail.com,tim.augkaew@gmail.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.667-