Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46063
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorเจิดศักดิ์ ไชยคุนาen_US
dc.contributor.authorนงพงา กงสิทธิ์en_US
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์en_US
dc.date.accessioned2015-09-18T04:21:53Z
dc.date.available2015-09-18T04:21:53Z
dc.date.issued2557en_US
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46063
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของกลีเซอรอลกับกรดลอริกแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา โดยทำการทดลองในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะชนิดถังกวนด้วยความเร็วรอบการปั่นกวน 800 รอบต่อนาที ที่อุณหภูมิ 180 200 และ 220 องศาเซลเซียส อัตราส่วนโดยโมลของกลีเซอรอลต่อกรดลอริก 1:1 2:1 4:1 และ 6:1 พร้อมทั้งเปรียบเทียบการแยกน้ำและไม่แยกน้ำในระหว่างเกิดปฏิกิริยา ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของกลีเซอรอลกับกรดลอริกสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา การเพิ่มอุณหภูมิและอัตราส่วนโดยโมลของกลีเซอรอลต่อกรดลอริกทำให้ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของกรดลอริกมีค่าเพิ่มขึ้น อุณหภูมิไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อร้อยละการเลือกเกิดของโมโนลอริน แต่ร้อยละการเลือกเกิดของโมโนลอรินมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเพิ่มอัตราส่วนโดยโมลของกลีเซอรอลต่อกรดลอริก ในขณะที่ร้อยละการเลือกเกิดของไดลอรินและไตรลอรินมีค่าลดลง และการแยกน้ำในระหว่างเกิดปฏิกิริยาทำให้ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของกรดลอริกมีค่าเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามร้อยละการเลือกเกิดของโมโนลอรินมีแนวโน้มลดลงen_US
dc.description.abstractalternativeThis research is a study on non-catalytic esterification of glycerol with lauric acid. The experiments were conducted in a batch stirred tank reactor with an agitation speed of 800 rpm. The temperatures of 180, 200 and 220 degrees Celsius, glycerol to lauric acid molar ratios of 1:1, 2:1, 4:1 and 6:1 as well as the comparison between with and without water removal during the reaction were investigated. The results demonstrated that the esterification of glycerol with lauric acid can proceed without using catalyst. The increase in temperatures and molar ratios of glycerol to lauric acid resulted in an increase in lauric acid conversion. Temperatures did not significantly affect the monolaurin selectivity but monolaurin selectivity significantly increased with the increase in glycerol to lauric acid molar ratios, while diglyceride and triglyceride selectivity decreased. And water removal during the reaction increased the lauric acid conversion. However, monolaurin selectivity tended to decrease.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.807-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกลีเซอรีน
dc.subjectกรดไขมัน
dc.subjectสารลดแรงตึงผิว
dc.subjectโมโนกลีเซอไรด์
dc.subjectจลนพลศาสตร์เคมี
dc.subjectเอสเทอริฟิเคชัน
dc.subjectGlycerin
dc.subjectFatty acids
dc.subjectSurface active agents
dc.subjectMonoglycerides
dc.subjectChemical kinetics
dc.subjectEsterification
dc.titleปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของกลีเซอรอลกับกรดลอริกแบบไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาภายใต้สภาวะที่มีการแยกน้ำen_US
dc.title.alternativeNON-CATALYTIC ESTERIFICATION OF GLYCEROL WITH LAURIC ACID UNDER WATER REMOVAL CONDITIONen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineวิศวกรรมเคมีen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorJirdsak.T@Chula.ac.then_US
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.807-
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
5570545021.pdf2.25 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.