DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดุษฏีพร ชำนิโรคศานต์
dc.contributor.author: สุรางศรี ทะนงศักดิ์สกุล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745771651
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาว่าในสมัยรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1-8 มีคำลักษณนามอะไรบ้าง และใช้อย่างไร และคำลักษณะนามเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงใช้ไปอย่างไร โดยศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากเอกสารต่างๆ ของราชการและหนังสือวิชาการ ผลการวิจัยพบว่า คำลักษณนามในสมัยรัตนโกสินทร์ตั้งแต่รัชกาลที่ 1-8 มี 494 คำจำแนกเป็นคำลักษณนามทั่วไป และคำลักษณนามที่ได้จากมาตราและมาประมาณ คำลักษณะนาทั้ง 2 ประเภทนี้ปรากฏใช้กับทั้งนามและกริยา คำลักษณะนามในสมัยรัตนโกสินทร์ตั้งแต่รัชกาลที่ 1-8 สามารถแบ่งได้เป็น 3 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 สมัยรัชกาลที่ 1 – รัชกาลที่ 3, ช่วงที่ 2 สมัยรัชกาลที่ 4 – รัชกาลที่ 6 และช่วงที่ 3 สมัยรัชกาลที่ 7 – รัชกาลที่ 8 คำลักษณนามที่มีใช้ในสมัยรัชกาลที่ 1 – รัชกาลที่ 3 – แต่ไม่ปรากฏข้อมูลในสมัยรัชกาลที่ 4 – รัชกาลที่ 8 มีจำนวน 63 คำ คำลักษณนาม ที่มีใช้ในสมัยรัชกาลที่ 4 – รัชกาลที่ 6 แต่ไม่ปรากฏข้อมูลในสมัยรัชกาลที่ 1 – รัชกาลที่ 3 และรัชกาลที่ 7 – รัชกาลที่ 8 มีจำนวน 92 คำ คำลักษณนามที่มีใช้ในสมัยรัชกาลที่ 7 – รัชกาลที่ 8 แต่ไม่ปรากฏข้อมูลในสมัยรัชกาลที่ 1 – รัชกาลที่ 6 มีจำนวน 123 คำ คำลักษณนามที่มีใช้ในสมัยรัชการที่ 1 – รัชกาลที่ 6 แต่ไม่ปรากฏข้อมูลในสมัยรัชกาลที่ 7 – รัชกาลที่ 8 มีจำนวน 47 คำ คำลักษณนามที่มีใช้ในสมัยรัชกาลที่ 4 – รัชกาลที่ 8 แต่ไม่ปรากฏข้อมูลในสมัยรัชกาลที่ 1 – รัชกาลที่ 3 มีจำนวน 52 คำ คำลักษณนามที่มีใช้ในสมัยรัชกาลที่ 1 – รัชกาลที่ 3 และรัชกาลที่ 7 – รัชกาลที่ 8 แต่ไม่ปรากฏข้อมูลในสมัยรัชกาลที่ 4 – รัชกาลที่ 6 มีจำนวน 16 คำ และคำลักษณนามที่มีใช้ทั้ง 3 สมัยมีจำนวน 92 คำ การใช้คำลักษณนามกับคำนามบางคำในแต่ละสมัยมีการเปลี่ยนแปลงไป
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to investigate the number, the usage and the change in usage of classifiers in the Ratanakosin period dating from Rama I to Rama VIII. This analysis is based on the data found in various government do cuments and academic books. The result of the analysis is that there are 494 classifiers in the Thai language used during the period from Rama I to Rama VIII. The can be divided into two types: general classifiers, and classifiers of measurement and estimation. These two types can co-occur with both nouns and verbs. The classifiers during Rama I and Rama VIII can be divided into three periods : the first period from Rama I to Rama III, the second period from Rama IV to Rama VI and the third period from Rama VII to Rama VIII. 63 classifiers used in the first period are not found in the second and the third period. 92 classifiers used in the second period are not found in the first and the third period. 123 classifiers used in the third period are not found in the first and the second period. 47 classifiers used in the first and the second period are not found in the third period. 52 classifiers used in the second and the third period are not found in the first period. 16 classifiers used in the first and the third period are not found in the second period. 92 classifiers are found in all three periods. The usage of classifiers co-occurring with some nouns is changeable in each period.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ภาษาไทย -- ลักษณนาม
dc.subject: ภาษาไทย -- ประวัติ -- สมัยรัตนโกสินทร์, 2325-2489
dc.title: คำลักษณนามในสมัยรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 1-8
dc.title.alternative: Classifiers in the Ratanakosin period from rama I-VIIIen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ภาษาไทย
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล