https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47778
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุมน อมรวิวัฒน์ | - |
dc.contributor.advisor | น้อมศรี เคท | - |
dc.contributor.author | สมปอง ชดกิ่ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745687162 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินกระบวนการฝึกอบรมครูตามโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการเรียนการสอนของครูประถมศึกษาในเขตการศึกษา 11 ประเมินพฤติกรรมการจัดการเรียนการสอนและพฤติกรรมด้านคุณธรรมของครู และเพื่อศึกษาพฤติกรรมปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนภายหลังการฝึกอบรม ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการฝึกอบรมครูตามโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการเรียนการสอนของครูประถมศึกษาในเขตการศึกษา 11 นี้ ในด้านการเตรียมการฝึกอบรมและผลของการฝึกอบรมผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนดไว้ทุกประการ แต่ในด้านการดำเนินการฝึกอบรม ผ่านเกณฑ์การประเมินเฉพาะพฤติกรรมของผู้ดำเนินการฝึกอบรม และพฤติกรรมของผู้เข้ารับการฝึกอบรมในการเข้าร่วมกิจกรรมการศึกษาชุดฝึกอบรมกิจกรรมสร้างเสริมคุณธรรมและกิจกรรมรายงานผลการฝึกปฏิบัติ ส่วนการดำเนินการของผู้ดำเนินการฝึกอบรมและพฤติกรรมของผู้เข้ารับการฝึกอบรมในการเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน ในการประเมินพฤติกรรมของครูภายหลังการฝึกอบรม พบว่า พฤติกรรมการจัดการเรียนการสอนของครูในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ ส่วนพฤติกรรมด้านคุณธรรมของครู เป็นไปตามเกณฑ์การประเมินที่กำหนดไว้ ในการศึกษาพฤติกรรมปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียน พบว่า พฤติกรรมทางวาจาที่เกิดขึ้นมากที่สุด คือ พฤติกรรมการบรรยายของครู ส่วนพฤติกรรมที่เกิดขึ้นน้อยที่สุด คือ การใช้คำถามที่ไม่จำกัดคำตอบ นอกจากนี้ยังพบว่า ครูได้แสดงพฤติกรรมใช้อิทธิพลทางตรงมากกว่าอิทธิพลทางอ้อม ใช้คำถามที่จำกัดคำตอบมากกว่าคำถามที่ไม่จำกัดคำตอบ และนักเรียนแสดงพฤติกรรมการตอบสนองมากกว่าการริเริ่ม | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were as follows: 1) to evaluate the process of in service teacher training under the Project of the Improvement of Teaching Learning Efficiency of the Elementary School Teachers, educational region eleven; 2) to evaluate the teachers' behaviors in instructional management and moral; and 3) to study the teacher-students interaction after the training. The findings were as follows: 1) the process of the training; the training preparation and the training results met the criteria in every aspect, the training management met the criteria in the behaviors of the facilitators, and the trainees' behaviors in studying the self-instructional materials, moral activities, and reporting practice results. The facilitators' management, and the other behaviors of the trainees did not meet the criteria; 2) the teachers' behaviors after the training; the teachers' instructional managements were lower than the criteria, while the teachers' moral met the criteria; 3) the teacher-students interaction; the verbal behavior occurring the most was the teachers' lecturing, and the least was using open – ended questions. Moreover, the teachers used direct influence more than indirect influence, used closed-ended questions more than open-ended questions, and the students responded more than initiated. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การประเมินการฝึกอบรมครูตามโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพ การเรียนการสอนของครูประถมศึกษา เขตการศึกษา 11 | en_US |
dc.title.alternative | An evaluation of inservice teacher training under the project of the improvement of teaching learning efficiency of the elementary school teachers, educational region eleven | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |