https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47788
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประคอง สุทธสาร | - |
dc.contributor.author | วัชนันท์ สินสถาพรพงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745798029 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมส่งเสริมทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ดำเนินการวิจัยโดยสร้างโปรแกรมส่งเสริมการอ่านจับใจความภาษาไทยและนำแผนการสอนไปทดลองสอนกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 30 คนผลการทดลองพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยของนักเรียนในระดับการจำและระลึกตามตัวอักษรได้ การอนุมาน การประเมิน และการเห็นคุณค่า สูงกว่าเกณฑ์การประเมินผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.นักเรียนมากกว่า 70% มีความพอใจเห็นประโยชน์ และเห็นว่าโปรแกรมส่งเสริมทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยไม่ยากหรือง่ายเกินไป และนักเรียน 80% เห็นว่าการจัดโปรแกรมส่งเสริมทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยจัดได้เหมาะสมแล้ว ผลจากการวิจัยทำให้ได้โปรแกรมส่งเสริมทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to develop a reading program for enchancing Thai reading comprehension skills for Prathom Suksa six students. The research procedures were to develop a reading program and tried it out with thrityPrathomSuksa six students. It was found: 1. The students’ achievement in Thai reading comprehension skills related to literal recognition or recall comprehension level, inference comprehension level evaluation comprehension level and appreciation comprehension level was higher than the stipulated criterion score at .05 level of significance. 2. More than 70% of the students found the program to be satisfactory, useful and corresponding to their capacity and 80% of the students thought that the program was implemented appropriately. The reading program was improved after trying out and presented them for enhancing Thai reading comprehension skills for Prathom Suksa six students. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การพัฒนาโปรแกรมส่งเสริมทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 | en_US |
dc.title.alternative | The development of program for enhancing Thai reading comprehension skills for prathom suksa six students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |