Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47952
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorพีรดา มงคลกุล-
dc.contributor.authorวัลยา เตชชัยกุล-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2016-06-06T08:45:51Z-
dc.date.available2016-06-06T08:45:51Z-
dc.date.issued2534-
dc.identifier.isbn9745794503-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47952-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en_US
dc.description.abstractจากการตรวจหาสายพันธุ์แบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ CGTase พบว่าบาซิลลัสสายพันธุ์ TISTR ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แยกจากดินในประเทศไทย 57 สายพันธุ์ ไม่มีการผลิตเอนไซม์ CGTase ในอาหารเลี้ยงเชื้อ medium I pH 7.2 ที่อุณหภูมิ 30°ซ. เป็นเวลา 5 วัน ส่วน Bacillus All ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แยกจากดินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถผลิตเอนไซม์ CGTase ได้ปริมาณสูงในอาหารเลี้ยงเชื้อ medium II pH 9.0 ที่อุณหภูมิ 37 °ซ. เป็นเวลา 3 วัน เมื่อเลี้ยง Bacillus All ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีแป้งชนิดต่างๆ พบว่าแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพดและ soluble starch จะเหนี่ยวนำให้ CGTase ผลิต CD ได้ดีกว่าแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลี เมื่อใช้แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง และ soluble starch เป็นลับสเตรตของเอนไซม์ จะให้แอคติวิตีของ CGTase ดีกว่าการใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพดและแป้งสาลี จากการวิเคราะห์สารไซโคลเดกซ์ทรินที่ได้โดยวิธี TLC และ HPLC พบว่าเป็นไซโคลเดกซ์ทรินชนิดเบตา (β) เอนไซม์ CGTase นี้มีความบริสุทธิ์ชิ้น 59 เท่า หลังจากการผ่านขั้นตอนการดูดซับเอนไซม์โดยแป้ง ตกตะกอนด้วยแอมโมเนียซัลเฟต 40 – 80 เปอร์เซนต์ แยกโดยคอลัมน์ ดีอีเออี – เซลลูโลส และคอลัมน์เซฟาเด็กซ์จี – 100 เมื่อทำการแยกเอนไซม์ที่ผ่านคอลัมน์ เซฟาเด็กซ์จี – 100 โดยดิสค์โพลีอะไครลาไมด์ เจล อิเลคโตรโฟรีซีส แล้วติดตามแถบโปรตีนด้วยสีย้อมดูแมสซี บริลเลียนท์บลูอาร์ 250 และย้อมสี Dextrinizing activity ของเอนไซม์พบว่ามีแถบชัดเจน 2 แถบ แต่เมื่อแยกโดย เอสดีเอส โพลีอะไครลาไมด์ เจล อิเลคโตรโฟรีซีส พบว่ามีแถบชัดเจนเพียงแถบเดียว แสดงว่าเอนไซม์ CGTase อาจเป็นไอโซเอนไซม์ มีน้ำหนักโมเลกุล 72,000 ดาลตัน แต่มีประจุต่างกัน เอนไซม์ CGTase ที่ยังไม่ได้ทำให้บริสุทธิ์ และทำให้บริสุทธิ์บางส่วนมีคุณสมบัติคล้ายกัน คือมีช่วงการทำงานที่ดีของ CGTase activity ที่ pH 4-9 และที่อุณหภูมิ 40 – 50 °ซ. เอนไซม์มีความเสถียรที่ pH 6-9 และที่อุณหภูมิต่ำกว่า 50 °ซ.en_US
dc.description.abstractalternativeCyclodextrin glucanotransferase (CGTase) is a unique enzyme which converts starch or other [alpha]-1,4-glucans to cyclodextrins. Studies on Bacillus TISTR 57 strains showed that the bacteria grew but not produced CGTase in the culture broth. Bacillus All produce extracellular CGTase in the starch – containing growth medium, pH 9.0 at 37℃ for 3 days. Analysis by micro crystalline cellulose thin-layer chromatography and high performance liquid chromatography indicated that Bacillus All generates only β-cyclodextrin in this condition. CGTase from Bacillus All was purified about 59 – fold by starch absorption, ammonium sulfate fractionation, DEAE-cellulose column chromatography. This enzyme preparation was separated into two fractions in disc-electrophoresis stained by coomassie brilliant blue R 250 and 0.2% iodine solution. The enzyme showed only a single band when assayed by SDS-polyacry-lamide gel electrophoresis. The molecular weight was estimated to be 72,000. The crude and partially purified enzyme possessed its maximum cyclodextrinforming activity in the pH range of 4 – 9 and at 40 – 50 ℃ and was stable in the pH range of 6 -9 and up to 50 ℃.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.titleการผลิตและการศึกษาสมบัติของเอนไซม์ไซโคลนเดกซ์ทริน กลูคาโนทรานสเฟอเรสจาก Bacillus spp.en_US
dc.title.alternativeProduction and characterization of cyclodextrin clucanotransferase from Bacillus spp.en_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineชีวเคมีen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorPeerada.M@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Walaya_te_front.pdf1.25 MBAdobe PDFView/Open
Walaya_te_ch1.pdf1.28 MBAdobe PDFView/Open
Walaya_te_ch2.pdf436.92 kBAdobe PDFView/Open
Walaya_te_ch3.pdf2.05 MBAdobe PDFView/Open
Walaya_te_ch4.pdf4.34 MBAdobe PDFView/Open
Walaya_te_ch5.pdf821.72 kBAdobe PDFView/Open
Walaya_te_back.pdf1.2 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.