DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริจันทร์ ทองประเสริฐ-
dc.contributor.advisor: สถาพร เขียววิมล-
dc.contributor.author: วัชรชัย ภุมรินทร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745687081-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะศึกษาเกี่ยวกับไซโลเก็บข้าวเปลือกขนาดเล็กสำหรับเกษตรกร บนพื้นฐานการวิเคราะห์ในด้านเศรษฐศาสตร์และด้านวิศวกรรม จากการศึกษาด้านวิศวกรรมพบว่า ไซโลเก็บข้าวเปลือกขนาดเล็กซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีการผลิตด้วยคอนกรีตบล๊อคเดือย สามารถนำไปใช้งานและใช้ประโยชน์ในพื้นที่ชนบทได้อย่างเหมาะสม ทั้งในด้านความคงทนแข็งแรง และประสิทธิภาพการใช้งาน การศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์พบว่า เกษตรกรจะได้รับอัตราผลตอบแทนในการลงทุนจัดสร้างไซโลขนาดเล็กนี้ ที่อัตรผลตอบแทนต่ำสุดร้อยละ 12.7 ระยะเวลาคืนทุนที่อัตราผลตอบแทนร้อยละ 12 คือ 8 ปี 9 เดือนและจุดคุ้มทุนที่ปริมาณข้าวเปลือกที่เก็บจำนวน 46.25 ตัน การประเมินประสิทธิภาพเก็บข้าวเปลือกในไซโลต้นแบบพบว่า คุณภาพข้าวเปลือกหลังการเก็บช่วง 6 เดือน จะเปลี่ยนแปลงไปจากคุณภาพก่อนเก็บเล็กน้อย อย่างไรก็ดี คุณภาพสีของข้าวเปลือกดังกล่าวยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานข้าวตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์ได้ จากผลการตรวจสอบได้ผลสรุปว่าข้วเลือกก่อนเก็บที่มีความชื้นน้อยกว่า 14 เปอร์เซนต์จะให้จำนวนร้อยละของต้นข้าวสูงกว่าทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอิทิพลของพันธุ์ข้าวด้วยข้าวเปลือกที่มีความชื้นก่อนเก็บสูงกว่า 14 เปอร์เซนต์จะได้ปริมาณต้นข้าวลดลงเฉลี่ยร้อยละ 15 และความงอกของเมล็ดจะเหลือเพียงเฉลี่ยร้อยละ 30 ภายหลังการเก็บ 3 เดือน
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is to study a small-scale paddy silo for the farmers based on the economical and engineering analyses. From the engineering viewpoint, this study has indicated that the small-scale silo which is constructed by the inter-locking concrete block technology can be applied and utilized in the rural area appropriately in both of durability and efficiency. The economic study of this thesis has shown that the rate of return on total investment at the minimum rate is 12.7 percent, the payback period at 12 percent rate of return is 8 years and 9 months, the break-even point is respectively at the quantity of paddy is 46.25 tons. As the result in term of storage quality of the silo indicates that the quality of paddy after 6 months long storage is slightly different from the initial quality. The milling quality of paddy, however, is still closed to the criterion of the Board of Trade Ministry. The testing result indicates that the pre-storage paddy which has the moisture content less than 14% will give a higher head rice percentage, and this also depends no the influence of grain varieties. Above 14% of moisture content of paddy will reduce head rice about 15% and will give only 30% of germination after three months.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ไซโลเก็บข้าวเปลือกขนาดเล็กสำหรับเกษตรกร
dc.title.alternative: A small-scale paddy silo for farmers
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sirichan.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-