https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48396
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภชัย ตั้งวงศ์ศานต์ | - |
dc.contributor.advisor | วีระ ริ้วพิทักษ์ | - |
dc.contributor.author | สมศรี จตุรพิธพรชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745781207 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | จุดประสงค์ของการวิจัยนี้เพื่อศึกษาหาอัลกอริทึมสำหรับการเข้ารหัสลับที่มีความซับซ้อนและประสิทธิภาพสูงกว่าวิธีการเดิม จากการศึกษาพบว่า ในปัจจุบันอัลกอริทึมเดส (Data Encryption Standard Algorithm : DES ) เป็นอัลกอริทึมที่มีประสิทธิภาพ มีขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน สามารถจะนำมาปรับเปลี่ยนขั้นตอนการทำงาน โดยการเปลี่ยนวิธีการแบ่งกลุ่มแบบเดิมที่เป็นแบบคงที่ (fixed box size) เป็นการแบ่งกลุ่มที่แปรเปลี่ยนได้ (variable box size) และมีการปรับเปลี่ยนค่าในตาราง s-boxes ให้เหมาะสมกับการแบ่งกลุ่ม เพื่อให้ได้อัลกอริทึมใหม่ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จากการเปรียบเทียบพบว่าอัลกอริทึมที่ได้ปรับเปลี่ยนแล้วมีความซับซ้อนกว่าอัลกอริทึมเดสเดิม จะเรียกอัลกอริทึมนี้ว่า อัลกอริทึมไอเดส (Improved DES หรือ IDES) และอัลกอริทึมเดสที่ปรับเปลี่ยนแล้วนี้จะไม่เป็นมาตรฐานอีกต่อไป สำหรับความซับซ้อนของอัลกอริทึมไอเดส จะวัดจากปริมาณงานที่ต้องค้นหาค่าคีย์สำหรับการเข้ารหัสลับ และคำนวณได้ว่าจะเป็น (N + 1)232 เท่าของอัลกอริทึมเดส โดยที่ N คือจำนวนวิธีการแบ่งกลุ่มที่เป็นไปได้ทั้งหมด และเฉพาะปริมาณงานเฉลี่ยที่ต้องทำเพื่อค้นหาค่าคีย์ของอัลกอริทึมเดสจะประมาณ 255 ครั้ง นอกจากนี้ในการทดสอบเพื่อดูประสิทธิภาพในการเข้ารหัสลับข้อมูลของอัลกอริทึมไอเดสกับข้อมูลขนาดต่าง ๆ พบว่าอัลกอริทึมไอเดสมีประสิทธิภาพกว่าอัลกอริทึมเดส ผลของการวิจัยนี้ คือได้อัลกอริทึมสำหรับการเข้ารหัสลับ ที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น สามารถป้องกันข้อมูลที่มีความสำคัญให้ปลอดภัยได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research is to study and search for a ‘better’ encryption algorithm which improves the performance and contains real complicated characteristics of data encryption. Through investigation DES (Data Encryption Standard) has been found to be an effective algorithm with extreamly complex process-stage. From the study, the process-stage of DES algorithm can be further improved such as : by modifying from the fixed box size division to variable box size division, and changing the contents of S-boxes table to match the changing division method in order to produce a more effective algorithm. Compared to the original DES version, this modified version appears to have more complicated processes. Hence, this new version has been named as an improved DES or IDES. Through some modification, IDES would no longer be considered as standard. The complexity of IDES, measured by quantities of work to search for the cryptographic key account for (N + 1)232 times of DES algorithm, where N is the possible way to divide box size, and for DES, the average of work is 255. From the experiment, examples of various file sizes are presented to demonstrate the IDES performance, and compare it with DES, IDES, has proved to be more effective than DES. Therefore, a more complex encryption algorithm which ensures better secrecial data security is the result of this research. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อัลกอริทึม | en_US |
dc.subject | การเข้ารหัสลับข้อมูล | en_US |
dc.subject | เดส (อัลกอริทึม) | en_US |
dc.subject | ไอเดส (อัลกอริทึม) | en_US |
dc.title | การปรับเปลี่ยนวิธีการเข้ารหัสลับข้อมูล แบบอัลกอริทึมเดส | en_US |
dc.title.alternative | An improvement scheme of des algoritum in data encryption | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |