DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทักษิณ เทพชาตรี-
dc.contributor.author: สมพร หนองผือ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746333461-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษากำลังรับแรงเฉือนของแผ่นพื้นไร้คานที่มีช่องเปิดเสริมด้วยหมุดรับแรงเฉือน การทดสอบกระทำบนแผ่นพื้นบริเวณจุดต่อภายในของเสาและพื้น โดยมีช่องเปิดรอบหัวเสาในลักษณะที่สมมาตรและนำหมุดรับแรงเฉือนมาจัดวางรอบหัวเสาในลักษณะที่แตกต่างกัน จากผลการศึกษาพบว่า หมุดรับแรงเฉือนสามารถใช้เป็นเหล็กเสริมรับแรงเฉือนและสามารถเพิ่มกำลังรับแรงเฉือนของจุดต่อพื้นและเสาได้ การจัดวางหมุดรับแรงเฉือนรอบหัวเสาและช่องเปิดควรจัดให้มีลักษณะที่สมมาตรรอบหัวเสา และควรจัดให้มีเส้นรอบรูปของหน้าตัดวิกฤตรอบเหล็กเสริมรับแรงเฉือนตัวนอกสุดให้มากที่สุด การทดสอบในแผ่นพื้นที่ไม่เสริมเหล็กรับแรงเฉือน พบว่าความชันของแนวแตกร้าว ณ จุดวิบัติจะทำมุมประมาณ 25°กับแนวราบ ส่วนในแผ่นพื้นที่เสริมด้วยเหล็กเสริมรับแรงเฉือนความชันของแนวแตกร้าวในบริเวณที่เสริมด้วยหมุดรับแรงเฉือนจะทำมุมประมาณ 30° -45° และเกิดการวิบัติที่บริเวณรอบนอกเหล็กเสริมรับแรงเฉือนโดยที่มีมุมของแนวแตกร้าวประมาณ25° นอกจานี้ยังพบว่าหน่วยแรงเฉือนที่เกิดขึ้นที่ระยะ d/2 จากขอบเสาจะมีค่าอยู่ระหว่าง 2.245√∫c'' ถึง 2.290 √∫c'' 'ซึ่งมีค่าที่ใกล้เคียงกับหน่วยแรงเฉือนที่เสนอโดย A.Ghali
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to study the shear strength of flat plates with openings reinforced by shear studs. Test model simulates an interior slab-column connection with symmetrical opening around column head . Two different arrangements of shear studs around column are considered. Test results show that the studs can be used as shear reinforcement around the slab-column connection. The symmetrical shape with maximum perimeter around the column. In slab without shear reinforcement the angle of crack lines at ultimate load in approximately 25°. In slab with shear reinforcement, on the other hand, the punching failure occurs outside shear reinforcemen zone with the angle of crack lines 25°. However, diagonal cracks in shear reinforcement zone is about 30° -45° Besides, it is found from tests that nominal shearing strength at distance d/2 from column face is between 2.245√∫c'' ' and 2.290√∫c'' , which is in closed agreement with that proposed by A. Ghali.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การศึกษากำลังรับแรงเฉือนของแผ่นพื้นไร้คาน ที่มีช่องเปิดเสริมด้วยหมุดรับแรงเฉือน
dc.title.alternative: Study of shear strength in flat plates with openings reinforced by shear stud
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Thaksin.T@Chula.ac.th-