https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49114
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยา เลาหสงคราม | - |
dc.contributor.author | สันทนา ธรรมจริยาพันธุ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745760528 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | ในศึกษาผลของอุณหภูมิ ปริมาณไขมัน ความชื้น และเกลือไนเตรต ต่อเสถียรภาพของวิตามินเอ (trans retinol) ในตับหมูสดและผลิตภัณฑ์ตับบด โดยการให้ความร้อนแบบ steady-state แก่ตัวอย่างที่บรรจุในหลอดแก้ว pyrex ขนาดเล็ก ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 3 มิลลิเมตร ยาว 100 มิลลิเมตร ที่ 7 อุณหภูมิ (70 – 130 องศาเซลเซียส) สำหรับตับหมูสด และ 3 อุณหภูมิ (80 – 120 องศาเซลเซียส) สำหรับตัวอย่างตับหมูอื่นเป็นเวลาต่าง ๆ กัน แล้ววิเคราะห์ปริมาณวิตามินเอในตัวอย่างเริ่มต้น และที่ผ่านการให้ความร้อนโดยเทคนิค Reversed Phase High Performance Liquid Chromatography ซึ่งใช้คอลัมน์ Lichrospher 100 RT – 18 และเมทิลแอลกฮอล์กับน้ำ (88 ต่อ 12) เป็น mobile phase ที่อัตราการไหล 1 มิลลิตรต่อนาที พบว่า การสลายตัวของวิตามินเอในตัวอย่างที่ ศึกษาสามารถอธิบายได้โดยปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง ค่าอัตราเร็วคงที่การสลายตัว (k) ที่ 120 องศาเซลเซียส และค่าพลังงานกระตุ้น (Ea) ในตับหมูสดเท่ากับ 54.68 x 10-5 ต่อวินาที และ 95.60 ± กิโลจูลต่อโมล สำหรับในผลิตภัณฑ์ตับบดมีค่า 4.02 x 10-5 ต่อวินาที และ 111.97 f 8.02 กิโลจูลต่อโมล และเมื่อปริมาณไขมัน ความชื้น และเกลือไนเตรตเพิ่มขึ้น ค่า k ของการสลายตัวของวิตามินเอจะลดลง ในขณะที่ค่า Ea ไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางสถิติยกเว้นที่ปริมาณไขมันสูงสุด (ร้อยละ 14.46) ซึ่งค่า Ea ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The effects of temperature, fat, moisture and notice content on the thermal stability of vitamin A (trans retinol) in fresh pork liver puree and pork liver pate were investigated. Steady-state heating. In small pyrex tubes of 3 mm inside diameter and 100 mm long. At seven temperatures (70 - 130°C) for fresh pork liver puree and three temperatures (80 - 120°C) for other pork liver samples for various times were used. The vitamin A in unheated and heated samples were analyzed by Reversed Phase High Performance Liquid Chromatographic technique using Lichrosper 100 RT-18 Columm and methyl alcohol and distilled water (88 : 12) as mobile phase at flow rate of 1.0 ml min -1. The degradation of vitamin A in all systems was best described by the first order reaction. The kinetic reaction rate constants (k) at 120°C and the activation energies (Ea) for fresh pork liver puree were 54.68 x 10-5 s-1 and 95.60 ± 4.11 KJ mole for pate were 4.02 x 10-5 s-1 and 111.97 ± 8.02 Kj mole-1. The reaction rate constant was decreased with the increase of fat, moisture and nitrate content. The activation energy was statistically unchanged expect at the highest fat content (14.48%) in which its value decreased significantly. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | วิตามินเอ | en_US |
dc.subject | Vitamin A | en_US |
dc.title | จลนพลศาสตร์การสลายตัวของวิตามินเอในตับหมูสดและผลิตภัณฑ์ตับบด ในกระบวนการให้ความร้อน | en_US |
dc.title.alternative | Kinetics of vitamin a degradation in pork liver and pork liver pate during heat processing | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีทางอาหาร | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Kalaya.L@Chula.ac.th | - |