https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50405
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จินตวีร์ คล้ายสังข์ | en_US |
dc.contributor.author | สิรภัทร ชลศรานนท์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบฯ 2) เพื่อศึกษาผลของการใช้รูปแบบฯ 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบฯ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการพัฒนารูปแบบ คือ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 20 ท่าน ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาไทยระดับประถมศึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ แบบประเมินรูปแบบ รูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามมิติฯ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบวัดความสามารถด้านการเขียนเชิงบรรยาย แบบสอบถามความคิดเห็นการเรียนด้วยรูปแบบฯ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการใช้ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามมิติพัฒนาขึ้น ประกอบไปด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) องค์ประกอบด้านมัลติมีเดีย องค์ประกอบที่ (2) องค์ประกอบด้านโครงสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (3) องค์ประกอบด้านภาพสามมิติ (4) องค์ประกอบด้านการเชื่อมโยงอย่างมีปฏิสัมพันธ์ ผลการทดลองใช้รูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามมิติร่วมกับการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้วรรณคดีเป็นฐานเพื่อส่งเสริมความสามารถด้านการเขียนเชิงบรรยายสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลายพบว่า นักเรียนมีค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถด้านการเขียนเชิงบรรยายหลังเรียนหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามมิติสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research were (1) to develop a model 3d electronic book with literature-based thai instruction to enhance descriptive writing (2) to try out a model of 3d electronic book with literature-based thai instruction to enhance descriptive writing (3) to propose a model 3d electronic book with literature-based thai instruction to enhance descriptive writing ability of upper primary school students. The samples for the survey consisted of 30 elementary school student over a period of 8 weeks. The Research instruments consisted of an expert interview form, a model evaluation form, 3d e-book. The data gathering instruments consisted of a descriptive writing test. The data were analyzed using mean, standard deviation and t-test dependent. The research results indicated that : The results of this study consisted of 4 elements. The 4 elements were (1) Multimedia (2) E-book structure (3) 3dimension (4) Connection of Interactive. The results indicated that students who participated in the experimental group had reading comprehension post-test mean scores that were higher than their pre-test mean scores at the .05 level of significance. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1245 | - |
dc.subject | ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน | - |
dc.subject | ภาษาไทย -- กิจกรรมการเรียนการสอน | - |
dc.subject | วรรณคดีไทย | - |
dc.subject | หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ | - |
dc.subject | Thai language -- Study and teaching | - |
dc.subject | Thai language -- Activity programs in education | - |
dc.subject | Thai literature | - |
dc.subject | Electronic books | - |
dc.title | การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามมิติร่วมกับการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้วรรณคดีเป็นฐาน เพื่อส่งเสริมความสามารถด้านการเขียนเชิงบรรยายสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย | en_US |
dc.title.alternative | Development of an instructional model using 3D electronic book with literature-based Thai instruction to enhance descriptive writing ability of upper primary school students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | jinkhlaisang@gmail.com,jintavee.m@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2015.1245 | - |