DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพจน์ เตชวรสินสกุล
dc.contributor.author: วรันธร ก่อกิจสุนทรสาร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ระดับอันตรายจากแผ่นดินไหวในประเทศไทยด้วยวิธีความน่าจะเป็น ในการวิจัยนี้ได้พิจารณาข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหวในอดีต แหล่งกำเนิดแผ่นดินไหวภายในประเทศไทยและบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งเขตมุดตัวของแผ่นเปลือกโลกสุมาตราอันดามัน โดยใช้แบบจำลองการลดทอนแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวที่เหมาะสมกับพื้นที่ประเทศไทยและประยุกต์ใช้ผังต้นไม้ในการวิเคราะห์ เพื่อหาโอกาสเกิดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวที่ส่งผลกระทบในแต่ละพื้นที่ และจัดทำแผนที่ระดับอันตรายจากแผ่นดินไหวในประเทศไทยสำหรับชั้นหินในรูปของค่าความเร่งสูงสุดของพื้นดินและค่าความเร่งสเปกตรัมที่คาบเวลา 0.2, 1.0 และ 2.0 วินาที ที่มีโอกาสเกิดเกินค่าความเร่งที่กำหนด 10% และ 2% ในรอบ 50 ปี จากผลการศึกษาพบว่ากรณีในรอบ 50 ปี ประเทศไทยมีโอกาส 10% ที่จะเกิดความเร่งสูงสุดของพื้นดินมากกว่า 0.37g และมีโอกาส 2% ที่จะเกิดความเร่งสูงสุดของพื้นดินมากกว่า 0.52g บริเวณภาคเหนือของประเทศ สำหรับค่าความเร่งสเปกตรัมที่คาบเวลา 0.2 วินาที มีโอกาส 10% และ 2% ที่จะมีค่ามากกว่า 0.87g และ 1.21g ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to analyze the seismic hazard in Thailand with the concept of probability. In the present study, the seismicity was collected and the seismic source zones in Thailand and adjacent area, including the Sumatra-Andaman subduction zone were considered. The appropriate strong ground motion attenuation models were used to estimate ground motion intensity by the application of a logic tree approach. The probabilistic seismic hazard map is presented in terms of peak ground acceleration and spectral acceleration at 0.2, 1.0, and 2.0 second periods for 10% and 2% probabilities of exceedance in 50 years. The expected peak ground accelerations are 0.37g at 10% and 0.52g at 2% in 50-year level. For the spectral accelerations at 0.2 second periods with 10% and 2% probabilities of exceedance in 50 years, the estimated values are about 0.87g and 1.21g, respectively.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การวิเคราะห์ระดับอันตรายจากแผ่นดินไหวในประเทศไทย
dc.title.alternative: SEISMIC HAZARD ANALYSIS OF THAILANDen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Supot.T@chula.ac.th,tsupot@gmail.com,tsupot@gmail.com