DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Somsak Saisinchai
dc.contributor.advisor: Suraphol Phuvichit
dc.contributor.author: Moualao Parbrear
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Engineering
dc.coverage.spatial: Thailand
dc.date.issued: 2015
dc.description: Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2015
dc.description.abstract: The purpose of this research is to conduct a pre-feasibility study of a processing plant design at the Bankha district, Ratchaburi province. In this research will focus on the different particle-size at percent grade of tin from 20 samples of 6 pitting (total weight is 596 kgs), the study included mineral processing by using physical separation, mineral analysis of sample by using x-ray fluorescence (XRF). The chemical analyses of samples are as follows: the sample -3 +4 mesh: 1.64% Sn, 0.07% Ta and 0.008% Nb, the sample -4 +14 mesh: 2.10% Sn, 0.07% Ta and 0.01% Nb, the sample -14+30 mesh: 2.37% Sn, 0.05% Ta and 0.008% Nb and the sample -30 mesh: 2.43% Sn, 0.07% Ta and 0.009% Nb, respectively. These results can be applied to the definition of main machine for tin ore processing plant such as trommel, jig separator, hydrocyclone, spiral concentrator, shaking table, ball mill, spiral classifier, vibrating screen, magnetic separator and high tension separator, and designed by using the commercial software “AutoCAD civil 3D”. The final tin concentrate can be upgraded to 74% Sn at a recovery of 90.0%. Financial model, consisted of cash flow analysis, net present values (NPV), and the Internal Rate of Return (IRR) are the main point for economics consideration. In this point, 79% of internal rate of return was calculated with the net present values of 447,779,678 baht and the payback period was 1.09 years.
dc.description.abstractalternative: วัตถุประสงค์ของงานวิจัยในครั้งนี้ คือการศึกษาความเป็นไปได้เบื้องต้นของโรงแต่งแร่ดีบุกของบริษัทสิกขรา ไมนิ่ง จำกัด อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี ประเทศไทย โดยงานวิจัยครั้งนี้มุ่งเน้นที่การวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์คุณภาพของแร่ดีบุกที่มีขนาดอนุภาคแตกต่างกัน จำนวน 20 ตัวอย่าง ใน 6 หลุม (น้ำหนักรวม 596 กิโลกรัม) โดยใช้วิธีการคัดแยกแร่ทางกายภาพ ตัวอย่างแร่ถูกวิเคราะห์โดยใช้เครื่องวิเคราะห์การเรืองแสงของรังสีเอกซ์ (XRF) ผลการวิเคราะห์จากตัวอย่างพบว่าแร่ตัวอย่างมีขนาดอนุภาค -0.265 นิ้ว ถึง +4 เมช มีองค์ประกอบทางเคมี ปริมาณธาตุดีบุก (Sn) 1.64% ปริมาณธาตุแทนทาลัม (Ta) 0.07% ปริมาณธาตุนีโอเบียม (Nb) 0.008% ขนาดอนุภาค -4 ถึง +14 เมช มีองค์ประกอบทางเคมี ปริมาณธาตุดีบุก (Sn) 2.10% ปริมาณธาตุแทนทาลัม (Ta) 0.07% ปริมาณธาตุนีโอเบียม (Nb) 0.01% ขนาดอนุภาค -14 ถึง +30 เมช มีองค์ประกอบทางเคมี ปริมาณธาตุดีบุก (Sn) 2.37% ปริมาณธาตุแทนทาลัม (Ta) 0.05 % ปริมาณธาตุนีโอเบียม (Nb) 0.008% ขนาดอนุภาค -30 เมช มีองค์ประกอบทางเคมี ปริมาณธาตุดีบุก (Sn) 2.43% ปริมาณธาตุแทนทาลัม (Ta) 0.07% และปริมาณธาตุนีโอเบียม (Nb) 0.009% ตามลำดับ จากผลการวิเคราะห์สามารถประยุกต์ใช้ในการกำหนดเครื่องจักรที่ใช้สำหรับในการตั้งโรงแต่งแร่ดีบุก เช่น ตะแกรงหมุน (Trommel) เครื่องแต่งแร่จิ๊ก (Jig) ไฮโดรไซโคลน (Hydrocyclone) เครื่องแยกแร่สไปรอล (Spiral Concentrator) โต๊ะแยกแร่ (Shaking Table) เครื่องบดบอลล์มิลล์ (Ball Mill) เครื่องแยกแร่สไปรัล (Spiral Classifier) ตะแกรงสั่น (Vibrating Screen) เครื่องแยกแร่แม่เหล็ก (Magnetic Separator) และ เครื่องแยกแร่ไฟฟ้าแรงสุง (High Tension Separator). ในการออกแบบโรงแต่งแร่ดีบุกจะใช้โปรแกรม “AutoCAD civil 3D” ซึ่งสินแร่ดีบุกสุดท้ายสามารถพัฒนาได้ถึง 74% และสามารถเก็บกลับคืนได้ที่ 90% ด้านการเงินและการลงทุนประกอบไปด้วยการวิเคราะห์กระแสเงินสด ค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) และอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เป็นจุดหลักในการพิจารณาทางเศรษฐศาสตร์ ซึ่งแสดง 79% ของอัตราผลตอบแทนที่คำนวณได้กับค่าปัจจุบันสุทธิของ 447,779,678 บาท และระยะเวลาในการคืนทุนอยู่ที่ 1.09 ปี
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.162-
dc.subject: Tin ores
dc.subject: Tin
dc.subject: Ore-dressing -- Thailand
dc.subject: Factories -- Design and construction
dc.subject: ดีบุก
dc.subject: การแต่งแร่ -- ไทย
dc.subject: โรงงาน -- การออกแบบและการสร้าง
dc.title: PROCESSING PLANT DESIGN OF TIN ORES AT SIKHARA MINING CO., LTD THAILANDen_US
dc.title.alternative: การออกแบบโรงแต่งแร่ดีบุก ที่บริษัท สิกขรา ไมนิ่ง จำกัด ประเทศไทย
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Engineering
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Georesources Engineering
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University
dc.email.advisor: Somsak.Sa@Chula.ac.th,somsak6931@gmail.com
dc.email.advisor: Suraphol.P@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.162-