https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50535
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรชัย สิทธิศรัณย์กุล | en_US |
dc.contributor.advisor | ศิวลี สุริยาปี | en_US |
dc.contributor.author | รชนีกร วีระเจริญ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับของความรู้ ความตระหนักและการปฏิบัติตนเพื่อลดการได้รับรังสีจากการทำงาน ของผู้ปฏิบัติงานถ่ายภาพเอกซเรย์ ในโรงพยาบาลชุมชน วิธีการ การศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดใดจุดหนึ่งเพื่อการสำรวจ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ปฏิบัติงานถ่ายภาพเอกซเรย์ในโรงพยาบาลชุมชนขนาดกลางและขนาดเล็กที่สังกัดกระทรวงสาธารณสุขจำนวน 613 โรงพยาบาล เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามในช่วงเดือนสิงหาคม ถึง ธันวาคม 2558 ผลการศึกษา การตอบกลับแบบสอบถามทั้งหมด 416 โรงพยาบาล คิดเป็นร้อยละ 67.86 ร้อยละของคะแนนเฉลี่ยความรู้เท่ากับ 68.94 อยู่ในระดับพอใช้ คะแนนเฉลี่ยความรู้ค่าเฉลี่ยสูงที่สุดในเพศหญิง กลุ่มที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการได้รับการอบรมเกี่ยวกับเรื่องอันตรายจากการทำงานที่ได้รับรังสีและการป้องกันตนเองเพื่อลดการได้รับรังสี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ตำแหน่งงานเป็นนักรังสีการแพทย์ และปฏิบัติงานในโรงพยาบาลขนาด 90 เตียง ร้อยละของคะแนนเฉลี่ยความตระหนักเท่ากับ 92.33 อยู่ในระดับสูง คะแนนเฉลี่ยความตระหนักมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดในเพศหญิงและมีตำแหน่งงานเป็นนักรังสีการแพทย์ เสื้อตะกั่วมีการใช้มากที่สุดถึงร้อยละ 97.6 แว่นตาป้องกันรังสีและถุงมือป้องกันรังสีมีการใช้เพียงร้อยละ 20.8 และ 29.3 ตามลำดับ ร้อยละของคะแนนเฉลี่ยการปฏิบัติเท่ากับ 79.17 อยู่ในระดับพอใช้ คะแนนเฉลี่ยการปฏิบัติไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในทุกปัจจัย สรุป ผู้ปฏิบัติงานถ่ายภาพเอกซเรย์ควรได้รับการเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับรังสีและการป้องกันอันตรายจากรังสีอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการทำงานมากที่สุด คำสำคัญ ความรู้, ความตระหนัก, การปฏิบัติ, การได้รับรังสี | en_US |
dc.description.abstractalternative | Objective This study aims to find out knowledge, awareness and practice score to reduce radiation exposure among radiographers in small and medium size community hospitals. Method The study design was a cross-sectional descriptive survey. The survey was conducted during August and December, 2015. Samples were radiographers working in 613 community hospitals. Result Four hundred and sixteen questionnaires were returned, percent of return rate was 67.86. Percent accuracy of knowledge score was 68.94. The highest mean of knowledge score was found among females, were previously trained, had bachelor’s degree, were radiological technologists and worked in 90 beds hospital. Percent accuracy of Level of awareness score was 92.33. The highest mean of awareness score was found among females and radiological technologists. Percent of wearing lead apron was 97.6. Percent of wearing protective eyeglasses and gloves was 20.8 and 29.3, respectively. Percent of mean practice score was 79.17. No significant differences in mean of practice scores were found when compared on various factors. Conclusion Training course about radiation protection should be regularly provided to radiographers to improve safety at work. Key words knowledge, awareness, practice, radiation exposure | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การบันทึกภาพด้วยรังสีทางการแพทย์ | |
dc.subject | การบันทึกภาพด้วยรังสีทางการแพทย์ -- การสัมผัส | |
dc.subject | การแผ่รังสี -- มาตรการความปลอดภัย | |
dc.subject | บุคลากรทางการแพทย์ | |
dc.subject | Radiography, Medical | |
dc.subject | Radiography, Medical -- Exposure | |
dc.subject | Radiation -- Safety measures | |
dc.subject | Medical personnel | |
dc.title | ความรู้ ความตระหนัก และการปฏิบัติตนเองเพื่อลดการได้รับรังสีของผู้ปฏิบัติงานถ่ายภาพเอกซเรย์ ในโรงพยาบาลชุมชนขนาดกลางและเล็ก | en_US |
dc.title.alternative | Knowledge, awareness and practice of radiographer to reduce radiation exposure in small and medium size community hospitals | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การวิจัยและการจัดการด้านสุขภาพ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pornchai.Si@Chula.ac.th,psithisarankul@gmail.com | en_US |
dc.email.advisor | Sivalee.S@Chula.ac.th | en_US |