DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เพ็ชรพร เชาวกิจเจริญ-
dc.contributor.author: โรมรัน ว่องวิไลรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743329498-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาความสามารถของการบำบัดน้ำเสียความเข้มข้นสูงด้วยระบบถังกรองไร้อากาศชนิดไฮบริดบรรจุตัวกลางพลาสติกโพลีเอทธิลีน การทดลองใช้ถังกรองไร้อากาศจำนวน 2 ชุด ซึ่งทำด้วยพีวีซีใส รูปทรงกระบอกสูง 2.80 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.07 เมตร ภายในบรรจุตัวกลางพลาสติกโพลิเอทธิลีน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 70 มม. สูง 22 มม. เปอร์เซนต์ช่องว่าง 90% และมีพื้นที่ผิว 109 ม2/ม3 ของตัวกลางซึ่งลอยครึ่งถังตอนบนของถังกรอง โดยมีความสูงของชั้นตัวกลางเท่ากับ 1.25 เมตร การป้อนน้ำเสียเป็นแบบไหลขึ้น น้ำเสียสังเคราะห์ที่ใช้ในการทดลองมีค่าซีโอดี 5500 มก./ล. ซึ่งตัวแปรอิสระที่แปรเปลี่ยนในรูปของอัตราการป้อนน้ำเสียเท่ากับ 7.5 10 15 และ 30 ลิตร/วัน คิดเป็นอัตราภาระอินทรีย์ 3.67 4.89 7.33 และ 14.67 กก.ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน จากการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีคิดเป็นร้อยละ 96 72 64 และ 44 ตามลำดับ ค่าพีเอชน้ำทิ้งมีค่าเท่ากับ 7.05 6.88 6.80 และ 6.41 ตามลำดับค่าโออาร์พีน้ำทิ้งเท่ากับ -315 -303 -319 และ -308 มิลลิโวลท์ ตามลำดับ อุณหภูมิน้ำทิ้งเท่ากับ 30.9 27.3 30.1 และ 27.5 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ค่าตะกอนแขวนลอยน้ำทิ้ง เท่ากับ 782 796 1080 และ 1198 มก./ล. ตามลำดับ ค่าสภาพความเป็นด่างในน้ำทิ้งเท่ากับ 1432 1360 1229 และ 1477 มก./ล.ในเทอมแคลเซียมคาร์บอเนต ค่ากรดระเหยง่ายเท่ากับ 428 583 615 และ 935 มก./ล. ในเทอมกรดอะซิติกปริมาณก๊าซที่ผลิตได้เท่ากับ 9.2 24.7 29 และ 38.9 ลิตร/วัน ตามลำดับ เปอร์เซนต์ของก๊าซมีเทนเท่ากับ 57.6% 52.9% 50.2% และ 50.3% ตามลำดับ อัตราการผลิตก๊าซมีเทนเท่ากับ 0.12 0.24 0.24 และ 0.27 ลิตร/กรัมซีโอดีที่ถูกกำจัด ตามลำดับ ผลการทดลองสรุปได้ว่าการใช้ระบบถังกรองไร้อากาศชนิดไฮบริดจะมีประสิทธิภาพสูงเมื่อมีค่าอัตราภาระอินทรีย์ต่ำ เมื่ออัตราภาระอินทรีย์สูงขึ้นประสิทธิภาพจะลดลง นอกจากนี้เชื่อว่าตัวกลางพลาสติกโพลีเอทธิลีนช่วยป้องกันตะกอนจุลินทรีย์ไม่ให้หลุดออกมาจากระบบ ทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีสูงขึ้นเมื่อทำการทดลองที่อัตราภาระอินทรีย์ต่ำกว่า 14.67 กก.ซีโอดี/ลบ.ม.-วันen
dc.description.abstractalternative: This research studies the efficiency of an anaerobic hybrid filter with a polyethylene plastic media for treating high strength wastewater. The experiments were carried out by using 2 sets of anaerobic filters which were made of 0.07 m. diameter PVC cylinder. Both filters had the same height -2.8 meters. These anaerobic filters contained polyethylene plastic media which had a diameter of 70 mm. And a height of 22 mm. The percent of void ratio was 90% and the surface area was 109 m2/m3 of media which floated up halfway in the tank. The height of the media in the anaerobic filter was 1.25 m. The feeding of wastewater was up flow. The COD of the synthetic wastewater was 5,500 mg/l. The independent variable changes in form of the feeding of wastewater were 7.5, 10, 15 and 30 l/d which corresponds to the organic loading at 3.67, 4.89, 7.33 and 14.67 kg.COD/m3-day, respectively. According to the studies, the COD removal efficiencies are 96, 72, 64 and 44% respectively. The pH of the effluent are 7.05, 6.88, 6.80and 6.41, respectively. The ORP are -315, -303, -319 and -308 mV, respectively. The temperature of the effluent are 30.9, 27.3, 30.1 and 27.5 ํC. The suspended solids of the effluents are 782, 796, 1080 and 1198 mg/l. The alkalinity of the effluents are 1432, 1360, 1229 and 1477 mg/l. as calcium carbonate, the volatile fattyy acid of the effluents are 428, 583, 615 and 935 mg/l as acetic acid, the quantities of the biogas at the outlet are 9.2, 24.7, 29 and 38.9 l/day. The percentages of methane gas are 57.6, 52.9, 50.2 and 50.3. The methane yield are 0.12 0.24 0.24 and 0.27 l./g.COD removed respectively. The results indicated that the anaerobic hybrid filter can be operated with high efficiency in low organic loading. The higher the organic loading, the lower the efficiency of the anaerobic filter. Furthermore, it is believed that the polyethylene plastic media serves as the screen of the microorganic sludge wash out from the system. The high efficiency of COD removal was observed when the organic loadingwas lower than 14.67 kg.COD/m3-day.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกรองen
dc.subject: ถังกรองไร้อากาศen
dc.title: การบำบัดน้ำเสียความเข้มข้นสูงด้วยถังกรองไร้อากาศชนิดไฮบริดที่ใช้ตัวกลางพลาสติกโพลีเอทธิลีนen
dc.title.alternative: High strength wastewater treatment using polyethylene plastic media anaerobic hybrid filteren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Petchporn.C@Chula.ac.th-