https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52799
Title: | การประเมินทางเลือกรูปแบบการขนส่งสำหรับกลุ่มสินค้าอะไหล่ยานยนต์ |
Other Titles: | Evaluation of transportation alternatives forautomotive products |
Authors: | สุระ พราหมณ์รักษา |
Advisors: | กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Kamonchanok.S@Chula.ac.th |
Subjects: | อะไหล่ การขนส่งสินค้า การบริหารงานโลจิสติกส์ Spare parts Commercial products -- Transportation Business logistics |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการพิจารณาตัดสินใจเลือกรูปแบบการขนส่งระหว่างทางถนน ทางราง และทางน้ำ และเพื่อประเมินทางเลือกรูปแบบการขนส่งที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการได้ดีที่สุด จากการศึกษาพบว่าภายในกลุ่มบริษัทกรณีศึกษาที่ดำเนินธุรกิจด้านจัดจำหน่ายอะไหล่ ยานยนต์มีปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกรูปแบบการขนส่งจำนวน 8 ปัจจัย ได้แก่ ความถี่ในการขนส่ง อุปกรณ์ยกขน ระยะเวลาการขนส่ง ราคา การประสานงาน ความปลอดภัย ความยืดหยุ่น และผลสัมฤทธิ์ของงาน ซึ่งปัจจัยทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้จะนำมาใช้พิจารณาเลือกรูปแบบการขนส่ง ซึ่งประกอบด้วยรูปแบบการขนส่งทางถนน รูปแบบการขนส่งทางราง และรูปแบบการขนส่งทางน้ำ หลังจากนั้นเมื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลของปัจจัยและทางเลือกดังที่ได้กล่าวมาภายใต้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์พบว่าลำดับความสำคัญของปัจจัย คือ ความปลอดภัย ผลสัมฤทธิ์ของงาน ความยืดหยุ่น ราคา อุปกรณ์ยกขน ระยะเวลาการขนส่ง ความถี่ในการขนส่ง การประสานงาน ในส่วนของการวิเคราะห์ทางเลือกนั้น พบว่าเป็นดังนี้ รูปแบบการขนส่งทางถนนได้คะแนนลำดับความสำคัญสูงสุด ตามด้วยการขนส่งทางทางราง และการขนส่งทางน้ำตามลำดับ ต่อจากนั้นได้ทำการสรุปผลพบว่าเมื่อลำดับความสำคัญของปัจจัย 4 ลำดับแรกจะประกอบด้วย ความปลอดภัย ผลสัมฤทธิ์ของงาน ความยืดหยุ่น และราคา ซึ่งการขนส่งทางถนนยังมีคะแนนความสำคัญของปัจจัยด้อยกว่าการขนส่งรูปแบบอื่นในด้านราคา ความปลอดภัย และผลสัมฤทธิ์ของงาน ดังนั้นการปรับปรุงและพัฒนาปัจจัยที่ด้อยกว่าดังที่ได้กล่าวมาจะช่วยให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการขนส่งให้ดียิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต |
Other Abstract: | This research aims to study the factors that affect the decision of choosing mode of transportation road, rail and water, and to evaluate alternative ways of transportation that can meet their needs best. The study from a group of companies involving in automotive spare parts distribution found that frequency, equipment, transit time, cost, coordination, safety, flexibility and achievement are 8 important factors to consider alternative ways of transport consisting of road transport, rail transport and water transport. After analyzing data on the factors and alternatives, the study found under the analytic hierarchy process, the priority of factor is as follows safety, achievement, flexibility, cost, equipment, transit time, frequency and coordination and for alternatives road transport scored highest priority followed by a rail transport and water transport respectively. Afterward, have considered that the rank of the 4 priority factors which include security, achievement, flexibility and price, the road transport has a rating of the importance lower than other transport patterns which is rail and water in the price, safety and capacity factors. Thus, the improvement factor inferior, as mentioned, will help meet the transportation needs better in the future. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52799 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1823 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1823 |
Type: | Thesis |