Title: ผลของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในอาหารผสมต่อการเติบโต และอัตราการรอดของหอยหวาน (Babylonia areolata Link 1807) ในระบบการเลี้ยงแบบน้ำทะเลหมุนเวียน
Other Titles: Effects of dietary calcium and phosphorus levels on growth and survival of juvenile spotted babylon (Babylonia areolata Link 1807) in recirculating water system
Authors: ทศพล สังข์ศิรินทร์
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: psomkiat@chula.ac.th
cnilnaj@chula.ac.th
Subjects: หอยหวาน -- การเจริญเติบโต
หอยหวาน -- การเลี้ยง
สารเสริมอาหารสัตว์
แร่ธาตุในโภชนาการสัตว์
Babylonia areolata -- Growth
Feed additives
Minerals in animal nutritio
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาผลของการเสริมแคลเซียม 3 ระดับ (1%, 4% และ 7%) และฟอสฟอรัส 3 ระดับ (1%, 3% และ 5%) ในอาหารผสมต่อการเติบโตและอัตราการรอดตายของหอยหวาน (Babylonia areolata)ในบ่อเลี้ยงระบบน้ำทะเลหมุนเวียนเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยใช้แคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) และโปแตสเซียมฟอสเฟตโมโนเบสิก (KH2PO4) เป็นแหล่งของแคลเซียมและฟอสฟอรัส ผลการศึกษาพบว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของหอยหวานในทุกการทดลองของอาหารผสมเสริมแคลเซียมมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่ในทุกการทดลองของอาหารผสมเสริมฟอสเฟตไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยอาหารผสมที่เสริมแคลเซียม 4% และฟอสเฟต 3% และอาหารเสริมแคลเซียม 4% และฟอสเฟต 5% จะมีอัตราการเจริญโดยน้ำหนักต่ำที่สุดเท่ากับ 3.81+0.823 กรัม และ 3.22+0.14 กรัม ตามลำดับ โดยอาหารผสมที่เสริมฟอสเฟต 1% จะมีอัตราการเจริญโดยน้ำหนักสูงที่สุดในทุกระดับของการเสริมแคลเซียม คือ Ca1% : P1% (4.86+0.13 กรัม), Ca4% : P1% (4.27+1.32 กรัม) และ Ca7% : P1% (4.87+0.58 กรัม) อัตราการรอดตายสุดท้ายของหอยหวานในทุกการทดลองของอาหารผสมเสริมแคลเซียมและฟอสเฟตไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P>0.05) โดยทุกการทดลองมีอัตราการรอดตายสุดท้ายเกิน 90% (91.11% – 95.55%) สำหรับอัตราการแลกเนื้อของหอยหวานในทุกการทดลองของอาหารผสมเสริมแคลเซียมและฟอสเฟตมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ในช่วง 1.96 – 3.03 โดยอาหารผสมที่เสริมแคลเซียม 4% และฟอสเฟต 3% และอาหารเสริมแคลเซียม 4% และฟอสเฟต 5% จะมีประสิทธิภาพการใช้อาหารต่ำที่สุดเท่ากับ 2.56 และ 3.03 ตามลำดับ
Other Abstract: The effects of dietary supplementation of 3 levels of calcium (1%, 4% และ 7%) and 3 levels of phosphorus (1%, 3% และ 5%) on growth and survival, feed efficiency of juvenile spotted Babylon Babylonia areolata were conducted in recirculating seawater system for six months. The graded levels of calcium carbonate (CaCO3) and potassium phosphorus monobasic (KH2PO4). KH2PO4 was chosen as the Ca and P sources. Results showed that growth in weight gain in all treatments of Ca supplementation were different significantly but not for those of p supplementation. The supplementation of 4% Ca with 3% P and 5% P provided the lowest weight gain of 432.96% and 560.16%, respectively. The supplementation of 1% P showed the best result in percent weight gain for all Ca supplementation; Ca1% : P1% (648.37%), Ca4% : P1% (574.29%) and Ca7% : P1% (711.93%). Final survival in all treatments of Ca and P supplementation were not different significantly. The final survival in all treatments exceeded 90% (91.11% – 95.55%). Feed efficiency in all treatments of Ca and P supplementation were different significantly, ranging 1.96 – 3.03. The supplementation of 4% Ca with 3% P, and 4% Ca with 5% P provided the lowest feed efficiency of 2.56 and 3.03, respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53177
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.746
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.746
Type: Thesis