Title: การตรวจหาไวรัสไข้หัดสุนัขจากตัวอย่างทางคลินิกโดยปฏิกริยาลูกโซ่โพลีเมอร์เรส
Other Titles: Polymerase chain reaction for detection of canine distemper virus in clinical samples
Authors: พูลทรัพย์ รุ่งนิศากร
Advisors: คณิศักดิ์ อรวีระกุล
ยง ภู่วรวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Kanisak.O@Chula.ac.th
Yong.P@Chula.ac.th
Subjects: สุนัข
ไวรัสไข้หัดสุนัข
ปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอเรส
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ทำการศึกษาการวินิจฉัยในสุนัขป่วยที่มีอาการสงสัยว่าเป็นไข้หัดสุนัขจำนวน 65 ตัว โดยใช้ตัวอย่างพลาสม่าและ buffy coat ณ ขณะที่ป่วยด้วยวิธีการตรวจคือ การเพาะแยกเชื้อไวรัสการตรวจหาแอนติบอดี้จำเพาะชนิด IgM โดยวิธี ELISA และการตรวจหากรดนิวคลีอิกของไวรัสไข้หัดสุนัข โดยวิธี nested-reverse transcriptase polymerase chain reaction (nested RT-PCR) ผลที่ได้พบว่าจากตัวอย่างดังกล่าว ไม่สามารถทำการเพาะแยกเชื้อไวรัสได้จากตัวอย่าง ใน IgM antibody ให้ผลบวกจำนวน 23/65 ตัวอย่าง (35.38%) ซึ่งสุนัขส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มที่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ การตรวจด้วย nested RT-PCR ในพลาสม่าให้ผลบวกจำนวน 14-65 ตัวอย่าง (21.53%) ซึ่งอยู่ในกลุ่มอาการทางระบบทางเดินหายใจร่วมกับทางเดินอาหารทั้งหมด ส่วนใน buffy coat ให้ผลบวก 56/65 (86.15%) โดยสามารถตรวจพบได้ทุกช่วงอาการของสัตว์ป่วย ผลการศึกษาแสดงถึงศักยภาพที่จะนำเทคนิค nested RT-PCR มาใช้ในการวินิจฉัยโรคไวรัสไข้หัดสุนัข ซึ่งตัวอย่างที่นำมาตรวจควรที่จะเป็นตัวอย่างที่มาจาก buffy coat
Other Abstract: Diagnosis of canine distemper virus was studies in 65 clinical canine distemper suspected dogs. Plasma and buffy coat were collected during clinical presentation. Virus isolation in vero cell line, IgM antibodies detected by ELISA and viral RNA detected by nested RT-PCR were included. CDV was not recovered in the isolation. IgM antibodies were detected in 35.38% of samples (23/65) which mostly appeared in dogs with respiratory and gastrointestinal signs. Nested RT-PCR method revealed viral RNA in plasma 21.53% of samples (14/65) among dogs with respiratory and gastrointestinal signs. In buffy coat samples, viral RNA were evident 86.15% of samples (56/65) from those with CDV sign observed. The results suggest a potential of developing nested RT-PCR method for diagnosis of various clinical CDV infection.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาธิชีววิทยาทางสัตวแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5470
ISBN: 9743466703
Type: Thesis