Title: การประยุกต์ใช้เทคนิคการกระจายงานเชิงคุณภาพสำหรับปรับปรุงการใช้งานโปรแกรมเอสเอพี อาร์/3 ในการบริหารงานซ่อมบำรุง
Other Titles: Application of quality function deployment technique for SAP R/3 plant maintenance improvement
Authors: ศุภกิจ กิจศรัณย์
Advisors: ปารเมศ ชุติมา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Parames.C@Chula.ac.th
Subjects: การบำรุงรักษา
การจัดการ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
การกระจายการทำงานเชิงคุณภาพ
เอสเอพีอาร์/3
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการเสนอแนวทางในการปรับปรุงการใช้งานระบบบริหารงานซ่อมบำรุง (SAP PM) เพื่อให้ระบบสามารถตอบสนองต่อความต้องการและเพิ่มความต้องการและเพิ่มความพึงพอใจของผู้ใช้งาน โดยใช้เทคนิคการกระจายหน้าที่งานเชิงคุณภาพ (Quality Function Deployment : QFD) การวิจัยเริ่มต้นจากการค้นหาความต้องการของผู้ใช้งาน แล้วทำการแปลงข้อมูลที่ได้นี้ให้เป็นข้อกำหนดเชิงเทคนิค ต่อจากนั้นก็แปลงข้อกำหนดทางเทคนิคเหล่านี้ให้เป็นกระบวนการหรือขั้นตอนในการปรับปรุงระบบตามลำดับ โปรแกรม SAP PM เป็นโปรแกรมระบบบริหารงานซ่อมบำรุง ที่มีจุดเด่น คือ Integrated ของข้อมูลการวิจัยในครั้งนี้ ได้ใช้ข้อมูลจากโรงงานตัวอย่าง 5 แห่งที่ได้ใช้งานระบบนี้อยู่ จากการวิจัยทำให้ทราบถึงสภาพการใช้งานระบบของผู้ใช้งานในแต่ละโรงงาน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ใช้งานที่มีการพัฒนาการใช้งานและกลุ่มผู้ใช้งานปกติ ส่วนในเรื่องกระบวนการที่พิจารณาในการปรับปรุงประกอบด้วย 9 หัวข้อ ประกอบด้วย 1. การตรวจสอบความถูกต้อง/ครบถ้วนของข้อมูลในระบบ 2. การปรับปรุงประสิทธิภาพการ ทำงานของระบบ 3. การตรวจสอบ Authorization ของผู้ใช้งาน 4. การพัฒนาและปรับปรุง Function การใช้งานในระบบ 5. การพัฒนา/ปรับปรุงระบบรายงาน 6. ระบบการรับแจ้ง/แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบ 7. การจัดทำ Web Site ของระบบ SAP PM 8. การตรวจสอบความถูกต้องของ User Procedure 9. การปรับปรุงระบบ User Training ในงานวิจัยได้เสนอแนวทางในการปรับปรุงทั้ง 9 หัวข้อ ซึ่งได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขบางส่วนที่สามารถทำได้โดยไม่กระทบต่อการใช้งานในปัจจุบัน และได้เสนอวิธีปรับปรุงแก้ไขระบบทั้งหมดให้กับผู้ดูแลระบบของแต่ละบริษัท เพื่อนำไปปรับปรุงการใช้งานระบบให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ส่งผลให้ผู้ใช้งานเกิดความพึงพอใจในระบบมากยิ่งขึ้น
Other Abstract: The purpose of this research is to present the proposal of developing the SAP PM maintenance system to be able to meet and increase the sufficient requirements of the users the quality deployment technique. The research begins from searching the user's requirement and gathers all data to become technique requirements the, change those technique requirements to be the developoment procedure system respectively. SAP PM program is the program for maintenance management system. The strength points of this program are to integrate data and concern in cost information. This research is doing by getting the data from five factories which using this system. From the research, we have known about the situation of the user who used this system in factories that can be divided factories into two groups. 1. Group of the factories that users can used the function in the advance stage. 2. Group of the factories that users can used the function in the normal stage. The proposal to be considered to improve this system consists of 9 procedure as follow; 1. Investigate the complete and accuracy of the data, 2. Improve the efficiency of the system, 3. Investigate the user authorization, 4. Implement functions of the system, 5. Develop and improve the report system, 6. Support and solve the problem that might be incurred in the system, 7. Prepare web site of SAP PM system, 8. Investigate the accuracy of user procedure, 9. Improve the user training system. The above 9 procedures are presented in this research and have been done in some sections which have no effect to the present users. We propose the way to improve and implement the whole system to the persons who take care the system of each factories in order to develop the system more efficiency and give the satisfaction to user of this system as much as possible.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5512
ISBN: 9743472541
Type: Thesis