Title: โรคแถบสีชมพูในปะการังโขด Porites lutea ตามแนวปะการังของหมู่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
Other Titles: PINK LINE SYNDROME (PLS) IN MASSIVE CORAL Porites lutea AT REEF COMMUNITIES OF SICHANG ISLAND GROUP, CHONBURI PROVINCE
Authors: พงศา อังคณานุเคราะห์
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
วีณา เคยพุดซา
นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Somkiat.P@Chula.ac.th,psomkiat@chula.ac.th
Weena.K@Chula.ac.th
Nilnaj.C@Chula.ac.th,cnilnaj@chula.ac.th
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาโรค pink line syndrome หรือโรคแถบสีชมพู ในปะการังโขด Porites lutea และโรคปะการังชนิดอื่นๆ ตามแนวปะการังเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรีในช่วงฤดูร้อน (เดือนเมษายน) และฤดูฝน (เดือนกันยายน) ในปี 2557 โดยเลือกศึกษาแนวปะการังในบริเวณที่ห่างไกลชุมชน (เกาะค้างคาว) และบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ (เกาะขามน้อย และเกาะขามใหญ่) ผลการศึกษาพบโรคปะการังชนิดเด่นมี 5 ชนิดที่เกิดในปะการังโขด P. lutea คือ โรค pink line syndrome (แถบสีชมพู) โรค white patch disease (ด่างขาว) โรค white plague disease (ดวงขาว) โรค yellow-band disease (แถบสีเหลือง) และเนื้อเยื่อเจริญเติบโตผิดปกติ (growth anomaly) โดยพบโรคปะการังเพิ่มมากขึ้นในฤดูฝนตามแนวปะการังของเกาะขามใหญ่ (18.5 ± 7.3 เปอร์เซ็นต์) เกาะขามน้อย (18.1 ± 4.4 เปอร์เซ็นต์) และเกาะค้างคาว (17.7 ± 3.1 เปอร์เซ็นต์) ตามลำดับ สำหรับในช่วงฤดูฝนพบการเกิดโรค pink line syndrome เพิ่มมากขึ้นตามแนวปะการังเกาะเกาะขามใหญ่ (31.9 ± 7.4 เปอร์เซ็นต์) เกาะค้างคาว (30.0 ± 5.0 เปอร์เซ็นต์) และเกาะขามน้อย(22.6 ± 2.7 เปอร์เซ็นต์) ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าโรค pink line syndrome เป็นโรคชนิดเด่นที่เพิ่มมากที่สุดทั้งในฤดูร้อนและฤดูฝน โดยอัตราการเกิดของโรคในฤดูร้อนจะต่ำกว่าในฤดูฝนอย่างมีนัยสำคัญ (P <0.05) ในทุกจุดสำรวจ ในช่วงฤดูร้อนพบโรค pink line syndrome ตามแนวปะการังเกาะขามใหญ่ (14.6 ± 6.3 เปอร์เซ็นต์) เกาะขามน้อย (4.03 ± 1.7 เปอร์เซ็นต์) และเกาะค้างคาว (3.6 ± 1.3 เปอร์เซ็นต์) ตามลำดับ และในช่วงฤดูฝนพบโรค เพิ่มมากขึ้นตามแนวปะการังเกาะค้างคาว (26.8 ± 9.4 เปอร์เซ็นต์) เกาะขามใหญ่ (15.7 ± 2.5 เปอร์เซ็นต์) และเกาะขามน้อย (10.7 ± 2.7 เปอร์เซ็นต์) หลังจากนั้นเก็บตัวอย่างเมือกจากปะการังโขดที่เป็นโรค pink line syndrome มาทำการคัดแยกเชื้อกลุ่มเด่น พบเชื้อทั้งหมด 55 isolation เมื่อนำไปจำแนกชนิดจะพบว่าเป็นเชื้อแบคทีเรีย Klebsiella pneumoniae แล้วจึงนำปะการังโขด P. lutea ไปจุ่มใน K. pneumoniae ที่มีความเข้มข้น 108 colony forming unit/millilitre เป็นเวลา 1 นาที พบว่าปะการังโขด P. lutea จะเกิดโรค pink line syndrome ในอุณหภูมิน้ำ 25.5 - 26.5 และ 31.5 - 32.5 องศาเซลเซียส
Other Abstract: Study of pink line syndrome (PLS) and coral disease prevalence in massive coral Porites lutea in three reef communities of Sichang Island group in Chonburi province. We chose to examine a P. lutea, a dominant species of massive coral found in this area during summer season ( April) and rainy season (September) in 2014. Sites were selected to represent reefs that were relatively undisturbed (Khang Khao Island) and reefs that have been impacted by anthropogenic influences from human activities (Kham Yai and Kham Noi Islands). Results showed that a total of 5 coral diseases (pink line syndrome, white plague disease, white patch disease, yellow band disease and growth anomaly) occurred in P. lutea. Pink line syndrome was the most prevalent disease occurred in P. lutea in all study sites and both summer and rainy seasons. Total infected colony and pink line syndrome prevalence in P. lutea during summer was significantly lower than those in rainy season for all study sites (P<0.05). The highest total disease infected colony of P. lutea in summer was found in reef community of Kham Yai Island (18.5 ± 7.3 %), followed by Kham Noi Island (18.1 ± 4.4 %) and Khang Khao Island (17.7 ± 3.1 %), respectively, and those in rainy season was found in reef community of Kham Yai Island (31.9 ± 7.4 %), followed by Khang Khao Island (30.0 ± 5.0 %) and Kham Noi Island (22.6 ± 2.7 %) respectively. While the highest pink line syndrome infected P. lutea in summer was found in reef community of Kham Yai Island (14.6 ± 6.3 %), followed by Kham Noi Island (4.03 ± 1.7 %) and Khang Khao Island (3.6 ± 1.3 %), respectively, and the highest pink line syndrome infected P. lutea in rainy season was found in reef community of Kham Yai Island (26.8 ± 9.4 %), followed by Khang Khao Island (15.7 ± 2.5 %) and Kham Noi Island (10.7 ± 2.7 %) respectively. Also specimens of mucus collected from P. lutea infected by pink line syndrome were screened and isolated for dominant bacteria groups, a total of 55 isolation were identified. Classification revealed presence of Klebsiella pneumoniae bacteria. P. lutea then were submerged in a K. pneumoniae dip at a concentration of 108 colony forming unit/millilitre for 1 minute. The experiment showed that P. lutea is infected at temperatures between 25.5 - 26.5 and 31.5 - 32.5 ̊C
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56397
Type: Thesis