https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5800
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุบลวรรณ เปรมศรีรัตน์ | - |
dc.contributor.author | โชติกา รุ่งชัยมงคล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741433441 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การนำเสนอค่านิยมและทัศนคติเรื่องเพศของนักเขียน หญิงและชาย และการนำเสนอภาพผู้หญิงในหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คแนวก้าวหน้า โดยทำการศึกษา จากเอกสาร ได้แก่ หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คแนวก้าวหน้าจำนวน 12 เล่ม ผลการศึกษาพบว่า ค่านิยม และทัศนคติเรื่องเพศของนักเขียนหญิงและชายที่ปรากฎในเนื้อหาหนึ่งสือพ็อกเก็ตบุ๊คแนวก้าวหน้า มี 5 ประเด็น ได้แก่ ค่านิยมและทัศนคติด้านชีววิทยา ค่านิยมและทัศนคติด้านพฤติกรรม ค่านิยมและ ทัศนคติด้านสังคม ค่านิยมและทัศนคติด้านเพศสัมพันธ์ และค่านิยมและทัศนคติด้านบทบาทและ สถานภาพ ซึ่งเนื้อหาในหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คยังคงตอกย้ำ การนำเสนอค่านิยมเพื่อเพศแบบดั้งเดิม และมีทัศนคติในด้านลบต่อผู้หญิงและผู้ชาย แต่ก็ได้นำเสนอ ค่านิยมแบบใหม่และทัศนคติในด้านบวก บางประการ เช่น นักเขียนชายไม่ให้คุณค่ากับพรหมจรรย์ อีกต่อไป และมีทัศนคติในด้านบวกต่อ ผู้หญิงที่คบหาผู้ชายหลายคน โดยมองว่าเป็นโอกาสของ ผู้หญิงที่จะเลือกผู้ชายที่ดีที่สุดเป็นคู่ครอง ผู้หญิงและผู้ชายมีค่านิยมอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยา โดยไม่แต่งงาน และมีผู้หญิงจำนวนมากรับ บทบาทเป็นแม่ที่ เลี้ยงดูลูกตามลำพัง ภาพผู้หญิงในหนังสือ พ็อกเก็ตบุ๊คแนวก้าวหน้ามี 2 ลักษณะ คือ ภาพผู้หญิงที่มีบทบาทเพศแบบดั้งเดิม และภาพผู้หญิงที่มี บทบาทเพศแบบใหม่ โดยเนื้อหาใน หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คยังคงตอกย้ำการนำเสนอภาพผู้หญิงที่มี บทบาทเพศแบบดั้งเดิมเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็นำเสนอภาพผู้หญิงที่มีบทบาทเพศแบบใหม่บางส่วน แต่ก็ยังเป็นบทบาททางเพศแบบใหม่ที่ยัง ไม่มีความก้าวหน้ามากนักและยังถูกจำกัดขอบเขตไว้บางส่วน ดังจะเห็นได้จากการที่ผู้หญิงมี โอกาสออกไปทำงานนอกบ้าน แต่สังคมก็ยังคาดหวังให้ผู้หญิงมี บทบาทหลักในการเป็นแม่และ ภรรยา ซึ่งตอกย้ำให้เห็นความไม่เท่าเทียมทางเพศระหว่างเพศหญิง และเพศชาย และระบบอำนาจ ชายเป็นใหญ่ในสังคมไทย ยังคงดำรงอยู่อย่างเข้มแข็ง | en |
dc.description.abstractalternative | The study of the presentation of women and sex attitude in radical pocket books aims to analyze presentation of women in radical authors. It is carried out by studying twelve radical pocket books as source of data. The results of the study show that there are five kinds of sex values and sex attitudes presented in radical pocket books: biological, behavioral, social, sexual, roles and status. The content in radical pocket books still focuses on traditional sex attitude and negative attitude towards men and women. However, it presents some new values such as women's sexual freedom and disregard of virginity. Male authors have positive attitudes towards women dating many guys, men disregarding their wives' virginity, cohabiting couples, and single mothers. Presentation of women in radical pocket books is divided into two types: traditional and new gender roles. Although the traditional gender role is mostly emphasized, the new gender role is sometimes presented. However, it is not radical and is limited in some ways, as women with a career are still expected to take roles of mother and wife. This obviously shows inequality of men and women as well as stability of patriarchy in Thai society. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.734 | - |
dc.subject | สตรี | en |
dc.subject | สตรีในวรรณกรรม | en |
dc.title | การนำเสนอภาพผู้หญิงและทัศนคติเรื่องเพศในหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คแนวก้าวหน้า | en |
dc.title.alternative | The presentation of women and sex attitude in radical pocket books | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Ubolwan.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2005.734 | - |