https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58602
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุบลวรรณ เปรมศรีรัตน์ | - |
dc.contributor.author | สุชาภรณ์ ตั้งจิตสาธุกิจ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเนื้อหาที่สะท้อนปัญหาสังคมและค่านิยมของเยาวชน ในรายการ “หลุมดำ” จำนวน 32 ตอน (28 เรื่อง) ที่ได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอ่างแบบเจาะจง โดยคำนึงถึง เนื้อหา ที่สอดคล้องกับสิ่งที่ต้อง การศึกษาจากรายการ “หลุมดำ” ที่ออกอากาศระหว่างวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2548 ถึงวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2549 จำนวนทั้งสิ้น 62 ตอน โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ และ เชิงปริมาณ ดำเนินการวิจัยด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาเป็นหลัก ผลการวิจัยพบว่า เนื้อหารายการ “หลุมดำ” สะท้อนปัญหาสังคมของเยาวชนทั้งสิ้น 23 ด้าน ปัญหาสังคมของเยาวชนด้านที่ปรากฏ มากที่สุด ได้แก่ ปัญหาครอบครัว การขาดการศึกษาและสิ่งเสพย์ติดให้โทษ ส่วน ปัญหาสังคมของ เยาวชน ด้านที่ปรากฏน้อยที่สุด โดยปรากฏในรายการกลุ่มตัวอย่างเพียงเรื่องเดียว ได้แก่ โรคเอดส์ ภาษาไทยวิบัติ และอันตรายจากยาลดความอ้วน นอกจากนี้ยังพบปัญหาสังคมของ เยาวชน เกี่ยวกับเรื่องเพศอยู่หลายด้าน ได้แก่ พฤติกรรมเสรีทางเพศ การตั้งครรภ์ การทำแท้ง และการขายบริการทางเพศ ค่านิยมของเยาวชนไทยที่ปรากฏในเรื่องราวของคน ต้นเรื่อง ที่นำเสนอผ่านรายการ “หลุมดำ” มากที่สุด ได้แก่ วัตถุนิยม การเปลี่ยนคู่นอน และ ความต้องการ การยอมรับจากเพื่อน การตามเพื่อน และค่านิยมของเยาวชนด้านที่ปรากฏน้อยที่สุด ได้แก่ กลัวความอ้วน การแก้แค้น การมีแฟน การแสดงความเป็นชาย และการลอกเลียนแบบดารา | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research presents a qualitative and quantitative study that aims to examine the nature of reflection for social problems and Thai Youth values from 32 episodes (28 cases) of “Loom Dam” T.V. program which were selected by purposive sampling of 62 episodes that was on air from 4 June 2005 to 23 September 2006. This research uses content analysis as the major methodology. The analysis reveals that “Loom Dam” T.V. program reflects 23 issues of social problems. The most common issues concern with Family problem, Low education and Drugs. The issues that are reflected least in youth values from this program are HIV, Language Colloquial and Weight-loss pill danger. Overall, social problems reflected in this program mostly occur in sexual issues i.e. ; Free sex behavior, Pregnancy, Abortion and Prostitution. The reflection of Thai youth values from this program primarily appears in the form of Materialism, Multi-partners and Peer group acceptance. On the other hand, the values are reflected least in the form of Participation in dietary, Revenge, Relationships, Masculinity expression and Live like a celebrity respectively | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.737 | - |
dc.subject | รายการโทรทัศน์ | en_US |
dc.subject | ค่านิยมในวัยรุ่น | en_US |
dc.subject | ปัญหาสังคม | en_US |
dc.subject | Television programs | en_US |
dc.subject | Values in adolescence | en_US |
dc.subject | Social problems | en_US |
dc.title | การศึกษาปัญหาสังคมและค่านิยมของเยาวชนไทยในรายการโทรทัศน์ "หลุมดำ" | en_US |
dc.title.alternative | The study of social problems and Thai youth values in TV program "Loom Dam" | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Ubolwan.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.737 | - |