Title: การเตรียมแบเรียมไททาเนตเซรามิกด้วยการใช้แบเรียมไททาเนตโซลเป็นตัวเชื่อม : รายงานฉบับสมบูรณ์
Email: ไม่มีข้อมูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ
Subjects: แบเรียมไททาเนต
ซินเทอริง
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แบเรียมไททาเนตโซลเตรียมจากกระบวนการที่ใช้สารประกอบพวกไดอัล (diol route) และโซลที่เตรียมได้ใช้เป็นตัวเชื่อมสำหรับช่วยในการอัดขึ้นรูปผงแบเรียมไททาเนตแบบทิศทางเดียว (uniaxial die pressing) จากนั้นเปรียบเทียบความหนาแน่นของชิ้นงานหลังการเผาที่ได้จากการใช้โซลเป็นตัวเชื่อมกับการใช้พอลิไวนิลบิวทิรัล (PVB) ซึ่งเป็นตัวเชื่อมที่มีการใช้อยู่ในปัจจุบัน ผลการทดลองพบว่า ชิ้นงานที่ใช้โซลเป็นตัวเชื่อมมีความหนาแน่นสูงกว่า แต่การหดตัวของชิ้นงานน้อยกว่า ตัวอย่างเช่น ชิ้นงานที่ใช้โซลเป็นตัวเชื่อม อัดขึ้นรูปที่ 100 MPa จากการวิเคราะห์ด้วยเครื่องไดลาโตมิเตอร์ (dilatometer) ในช่วง 1000-1400°C ให้ค่าอัลฟาที่ -391.8 x 10 / °C และความหนาแน่นของชิ้นงานที่ 95% หลังจากเผาชิ้นงานที่ 1300°C เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ในขณะที่ชิ้นงานที่ใช้ PVB เป็นตัวเชื่อมให้ค่าอัลฟาในช่วง 1000-1400°C ที่ -417.5x10/°C และความหนาแน่นของชิ้นงานที่ 93% ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนเมื่ออุณหภูมิในการเผาต่ำ โดยชิ้นงานที่ใช้โซลให้ค่าความหนาแน่นสูงกว่าชิ้นงานที่ใช้ PVB ถึง 5-9% เมื่อเผาที่ 1150°C
Other Abstract: A barium titanate (BT) precursor sol was prepared by a diol sol-gel route and used as a binder for assisting the uniaxial die pressing of commercial BT powders. The densification characteristics of powder compacts containing the BT sol-gel were compared to samples prepared using Polyvinyl butyral, PVB as a conventional organic binder. A reduced shrinkage, but slightly higher final density were found in samples with the sol-gel binder. For example a sample with sol-gel binder pressed at 100 MPa which was tested by dilatometer in the range of 1000-1400°C gives alpha value of -391.8x10 /°C and density of 95% theoretical density after sintering at 1300°C for 2h whereas a sample with PVB binder gives alpha value of -417.5x10/°C and density of 93% theoretical density. The most noticeable difference was observed at low sintering temperatures 1150°C in which the density of the samples prepared using sol binder is 5-9% higher than those using PVB.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59052
Type: Technical Report