https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5951
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย จิตะพันธ์กุล | - |
dc.contributor.author | พณชิต กิตติปัญญางาม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741301499 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | การประมาณการเคลื่อนที่มีบทบาทที่สำคัญในกระบวนการการเข้ารหัสสัญญาณวีดิทัศน์ โดยเฉพาะการประมาณการเคลื่อนที่แบบล็อกด้วยอัลกอริทึมการเข้าคู่บล็อก ถูกใช้อย่างแพร่หลายในมาตรฐานการเข้ารหัสสัญญาณวีดิทัศน์ทั่วไป วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนออัลกอริทึมการเข้าคู่บล็อก แบบใช้เทคนิคไฮบริด ควบคู่กับเทคนิคการปรับย้ายจุดศูนย์กลาง เพื่อใช้เทคนิคการค้นหาได้อย่างเหมาะสมกับกรณีที่เกิดขึ้นของแต่ละลักษณะชุดภาพ เทคนิคการค้นหาที่เสนอในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มุ่งเน้นในการลดความซับซ้อนในการคำนวณของการประมาณการเคลื่อนที่ โดยที่ยังรักษาความถูกต้องในการประมาณ ผลในการจำลองระบบเพื่อทดสอบเทคนิคในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ แสดงให้เห็นว่าเทคนิคที่นำเสนอนี้ ลดการคำนวณที่ไม่จำเป็นออกไปได้เป็นจำนวนมาก และยังคงรักษาความถูกต้องในการคำนวณได้ในระดับที่น่าพอใจ | en |
dc.description.abstractalternative | Motion estimation is playing a significant role in digital video coding process. In particular, the block-based motion estimation has been widely used in various video-coding standards. This thesis proposes a Block Matching Algorithm (BMA) using the hybrid technique and adaptive searc-center to set the right search to the right case, which is predicted to be. The proposed algorithm focuses on reducing computational complexity and maintaining estimation accuracy. Simulation results show that this algorithm removes an amount of unnecessary computations shown in the number of search points while keeping satisfactory accuracy, PSNR and MSE | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ดิจิตอลวิดีโอ | en |
dc.subject | อัลกอริทึม | en |
dc.subject | การเข้ารหัสสัญญาณวิดีโอ | en |
dc.title | อัลกอริทึมการเข้าคู่บล็อก การค้นหาแบบไฮบริดชนิดปรับตัวได้แบบใช้การปรับย้ายจุดศูนย์กลาง สำหรับการประมาณการเคลื่อนที่ในการเข้ารหัสสัญญาณวีดิทัศน์ | en |
dc.title.alternative | A hybrid adaptive search block matching algorithm using adaptive search center for motion estimation in video coding | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somchai.J@chula.ac.th | - |