Title: การเสริมสร้างความสามารถในการฟื้นพลังของนักเรียนระดับอาชีวศึกษาโดยใช้โปรแกรมฝึกการกำกับอารมณ์
Other Titles: ENHANCING RESILIENCE OF VOCATIONAL SCHOOL STUDENTS USING THE EMOTIONAL REGULATION PROGRAM
Authors: ธนาภรณ์ เนียมกลั่น
Advisors: วาทินี อมรไพศาลเลิศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: watinee.o@chula.ac.th,Watipe@gmail.com
Subjects: ความสามารถในการฟื้นพลังในวัยรุ่น
ความยืดหยุ่นทางอารมณ์และจิตใจ
Resilience (Personality trait) in adolescence
Resilence quotient
Issue Date: 2560
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลจากการใช้โปรแกรมฝึกการกำกับอารมณ์ที่มีต่อความสามารถในการฟื้นพลังของนักเรียนระดับอาชีวศึกษา ตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย จำนวน 62 คน เครื่องมือในการวิจัย คือ โปรแกรมฝึกการกำกับอารมณ์ และแบบวัดความสามารถในการฟื้นพลัง วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) และทำการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระหว่างช่วงเวลาของการวัดประเมินความสามารถในการฟื้นพลัง โดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ำ (one-way repeated measures ANOVA) และสถิติทดสอบทีแบบอิสระ (Independent sample t – test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ภายหลังการทดลองและในระยะติดตามผลกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถในการฟื้นพลังสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และ 2) ภายหลังการทดลองและในระยะติดตามผลกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถในการฟื้นพลังสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05
Other Abstract: The purpose of this research was to investigate the effect of using the emotional regulation program on the resilience of vocational school students. The sample were students of the second year vocational certificate level academic year 2018 at Sukhothai Vocational College in Sukhothai. The research instruments included the emotional regulation program and a resilience questionnaire. One-way repeated measures ANOVA and Independent sample t – test were used to compare mean and standard deviation between the time series of resilience. The results were as follows: 1) The posttest and follow-up test resilience scores of the experimental group was higher than Pretest scores at .05 level of significant. 2) The posttest and follow-up test resilience scores of the experimental group was higher than the control group at .05 level of significant.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59862
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.818
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2017.818
Type: Thesis