Title: การผลิตกรดไขมันผสมเพื่อใช้เป็นสารมาตรฐานในการศึกษาแบบแผนชนิดของกรดไขมันด้วยก๊าซโครมาโตกราฟี : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์
Other Titles: Production of fatty acid mixtures for using as standards in analysis of fatty acid profiles by gas chromatography
Authors: ศจี น้อยตั้ง
ศรินทิพ สุกใส
Email: Sajee.No@Chula.ac.th
asarintip@hotmail.com
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์
Subjects: กรดไขมัน
แกสโครมาโตกราฟี
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ประเทศไทยเป็นแหล่งที่มีความสมบูรณ์ของพืชนานาชนิดโดยที่บริเวณสะสมน้ำมันของพืชจะอยู่ที่เมล็ด ยกเว้น เนื้อมะพร้าว และ ดอกคำฝอย มีการนำเมล็ดพืชจำนวน 48 ชนิด เนื้อและดอกมาอีก 2 ชนิด มาทำการสกัดน้ำมันด้วยวิธี soxhlet พบว่าในส่วนของเมล็ดพืชประเภทถั่ว (nut) มีปริมาณน้ำมันสูง (50-70%) รองลงมาคือพวก เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม (40-50%) ซึ่งในพืชนำนวน 50 ชนิด ที่ได้นำมาทดลอง พบว่ามีพืชถึง 30 ชนิด ที่มีปริมาณน้ำมันสูงกว่า 20% ซึ่งน่าสนใจที่จะใช้เป็นแหล่งน้ำมันในการผลิตสารมาตรฐานของกรดไขมันที่พบในธรรมชาติ เมื่อนำน้ำมันเหล่านี้มาผ่านกระบวนการเปลี่ยนกรดไขมันให้อยู่ในรูปเมธิลเอสเทอร์ (FMAE) แล้วพบว่าในน้ำมัน 100 มิลลิกรัม สามารถเปลี่ยนเป็น FAME ได้ 80-95% โดยในการเตรียมสารมาตรฐานแสดงกรดไขมันผสม FAME ของพืชแต่ละชนิด พบว่าการผสม FAME ของ เนื้อมะพร้าว (CCN) : เมล็ดแมงลัก (OCM) : เมล็ดไนเจอร์ (NG) : เมล็ดแมคาดาเมีย (MM) : เมล็ดเงาะ (RBT) : เมล็ดฟักข้าว (FK) ที่อัตราส่วน 20 : 15 : 10 : 20 : 20 : 15 % (v/v) ตามลำดับ ให้กรดไขมันผสมที่มีองค์ประกอบของกรดไขมัน 15 ชนิด (ปริมาณเป็นเปอร์เซ็นต์ของกรดไขมันทั้งหมด) ดังนี้ methyl octanoate : C8:0 (1.09%) methyl decanoate : C10:0 (1.34%) methyl laurate : C12:0 (11.53%) methyl tetradecanoate : C14:0 (5.04%) methyl palmitate : C16:0 (7.83%) methyl palmitoleate : C16:1 (4.12%) methyl octadecanoate : C18:0 (6.21%) methyl oleate : C18:1n9 (28.40%) methyl linoleate : C18:2 (13.80%) methyl linoenate : C18:3 (9.07%) methyl arachidate : C20:0 (4.57%) methyl cis-11-eicosenoate : C20:1 (1.73%) methyl docosanoate : C22:0 (4.82%) และ methyl erucate : C22:1 (0.45%) ที่ครอบคลุมกรดไขมัน C8-C22 จากการใช้วัตถุดิบเริ่มต้นเพียง 6 ชนิด เท่านั้น ซึ่งในกระบวนการผลิตค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับวัตถุดิบและสารเคมีรวมทั้งสิ้นประมาณ 400 บาท ต่อ 400 mg ของกรดไขมันผสมสำหรับใช้เป็นสารมาตรฐาน
Other Abstract: Thailand is abundance of plants which plant oil is usually accumulated in their seeds. In this research, forty eight seeds of plant and coconut meat and Safflower are used to extract oil and change fatty acids to fatty acid methyl ester (FAME) for study of their fatty acid profiles. Results showed that nuts are the seeds of plant that have the highest oil content (50-70%) and followed by sesame seed, sunflower seed, watermelon seed that have high oil content (40-50%). Thirty plants from fifty kinds of plant in this study have oil content more than 20% of dry weight which is interesting for production of the mixtures of FAME standard. Plant oil was derived to FAME by transesterification, IUPAC method, which the percent yield of FAME was 80-95%. Therefore, the appropriate ratio of FAME for prepatation of the mixed FAME standard was coconut (CCN) : ocimum seed (OCM) : niger seed (NG) : macadamia seed (MM) : rambutan seed (RBT) : gac seed (FK) at 20 : 15 : 10 : 20 : 20 : 15 % (v/v), respectively. Result shown that the mixture of 15 FAMEs consist of methyl octanoate : C8:0 (1.09%), methyl decanoate : C10:0 (1.34%), methyl laurate : C12:0 (11.53%), methyl tetradecanoate : C14:0 (5.04%), methyl palmitate : C16:0 (7.83%), methyl palmitoleate : C16:1 (4.12%), methyl octadecanoate : C18:0 (6.21%), methyl oleate : C18:1n9 (28.40%), methyl linoleate : C18:2 (13.80%), methyl linoenate : C18:3 (9.07%), methyl arachidate : C20:0 (4.57%), methyl cis-11-eicosenoate : C20:1 (1.73%), methyl docosanoate : C22:0 (4.82%) and methyl erucate : C22:1 (0.45%) and cover C8-C22 fatty acid. And the production of the mixed FAME used only 6 raw materials (plants) which cost of the mixed FAME standard was about 400 bath for 400 mg.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60390
Type: Technical Report