https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61217
Title: | การพัฒนาหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล |
Other Titles: | A development of the exercise leader curriculum for community health of subdistrict administration organizaton |
Authors: | ยรรยงค์ สมทรง |
Advisors: | วิชิต คนึงสุขเกษม ชนินทร์ชัย อินทิราภรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | Vijit.Ka@Chula.ac.th Chaninchai.i@chula.ac.th |
Subjects: | การวางแผนหลักสูตร การศึกษาผู้ใหญ่ การออกกำลังกาย -- นโยบายของรัฐ -- ไทย Curriculum planning Adult education Exercise -- Government policy -- Thailand |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พัฒนาหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล ดำเนินการโดยการศึกษาข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาหลักสูตรอบรม การจัดการศึกษาของผู้ใหญ่ นโยบายการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ข้อเสนอแนะขององค์การอนามัยโลกด้านการออกกำลังกาย และผู้นำออกกำลังกาย นำข้อมูลที่ได้มาเป็นแนวคิดในการพัฒนาหลักสูตร การประเมินผล หลักสูตรใช้การวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้นำออกกำลังกายทั่วประเทศ จำนวน 40 คน โดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบทดสอบความรู้ภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เข้ารับการอบรม แบบประเมินความพึงพอใจขอผู้เข้าร่วมออกกำลังกายที่มีต่อผู้นำออกกำลังกาย และแบบประเมินโครงร่างหลักสูตร นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) หลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริการส่วนตำบลประกอบด้วย รายละเอียดหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล เอกสารประกอบการอบรม และชุดประเมินผลการอบรม การอบรมใช้เวลาในการอบรม 8 ชั่วโมงต่อวัน รวม 4 วัน การอบรมมุ่งพัฒนาสมรรถนะให้แก่ผู้นำออกกำลังกายมีความรู้เพิ่มและมีความทันสมัย เนื้อหาหลักสูตรมีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ วิธีการอบรมเป็นแบบบรรยายและการฝึกปฏิบัติ มีการประเมินผลในด้านความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติของผู้เข้ารับการอบรม 2) ผลการทดลองใช้หลักสูตร ผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล หลังการอบรมปรากฏว่าค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ของผู้เข้ารับการอบรมเพิ่มขึ้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ความคิดเห็นของผู้รับการอบรมเห็นด้วยกับ การจัดอบรมหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลอยู่ในระดับมาก |
Other Abstract: | To develop exercise leader curriculum for community health of sub- district administration organization. The research was processed by studying Thailand’ exercise policy-related database, training curriculum development, adult education management, and local leaders. The data were then expanded into course development concepts and evaluation. Forty exercise instructors were purposively sampled in this study. The tools used to collect the data were theoretical and practical questionnaires, trainee opinions surveys towards instructors and curriculum outline evaluation. The data were subsequently analyzed by means, standard deviation and t-test. The results were as follow: 1. Exercise leader curriculum for community health of sub-district administration organization consisted of details, training documents, and training evaluation forms. The training took 8 hours a day in total 4 days, The training intended to improve capability of the exercise instructors as well as updated more information and latest knowledge. The curriculum included both theory and workshop. Trainees were evaluated theoretically and practically. 2. The results of exercise leader curriculum for community health of sub-district administration experimenting showed an increase in both trainees’ practical and theoretical knowledge. The trainees opinion towarded the curriculum was at the high satisfactory level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61217 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1673 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1673 |
Type: | Thesis |