https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62052
Title: | การเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปกคลุมดินในพื้นที่รับน้ำของพื้นที่ชุ่มน้ำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (พรุโต๊ะแดง) จังหวัดนราธิวาส |
Other Titles: | Land use and land cover changes in watershed area of Princess Sirindhorn Wildlife Sanctuary wetland (Pru To Daeng), Narathiwat province |
Authors: | คมสันต์ จันทรเสนา |
Advisors: | สกลวรรณ ชาวไชย สุเมธ พันธุวงค์ราช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | sakonvan.c@chula.ac.th Sumet.P@chula.ac.th |
Subjects: | พรุโต๊ะแดง (นราธิวาส) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พื้นที่ชุ่มน้ำ -- ไทย -- นราธิวาส Pru To Daeng (Narathiwat) Princess Sirindhorn Wildlife Sanctuary Wetland Wetlands -- Thailand -- Narathiwat |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ หรือพรุโต๊ะแดง ตั้งอยู่ในจังหวัดนราธิวาส ถูกขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับประเทศตามอนุสัญญาแรมซาร์ อีกทั้งยังเป็นป่าพรุผืนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ พื้นที่โดยรอบป่าพรุมีกิจกรรมการใช้ประโยชน์พื้นที่ของมนุษย์ซึ่งส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อพื้นที่ชุ่มน้ำทั้งทางตรงและทางอ้อม การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือการติดตามการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปกคลุมดินในพื้นที่รับน้ำของพรุโต๊ะแดงระหว่างปี พ.ศ 2540 ถึง พ.ศ.2559 การจำแนกการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปกคลุมดินใช้วิธีการจำแนกแบบกำกับ (supervised classification) จากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม Landsat-5 พ.ศ.2540 และ พ.ศ.2547 ผลการประเมินความถูกต้องด้วยค่าความถูกต้องโดยรวมและค่าสัมประสิทธิ์แคปป้า (Kappa coefficient) ของปี พ.ศ.2540 และ พ.ศ.2547 เท่ากับ 90.64 % กับ 0.872 และ 90.18 % กับ 0.871 ตามลำดับ ประกอบกับการใช้ข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปกคลุมดินปี พ.ศ.2552 และ พ.ศ.2559 จากกรมพัฒนาที่ดิน ผลการศึกษา พบว่าทั้ง 4 ช่วงเวลา มีพื้นที่เกษตรกรรมมากที่สุด พื้นที่ป่าพรุมีมากเป็นอันดับสอง และพื้นที่แหล่งน้ำมีเนื้อน้อยที่สุด การเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปกคลุมดินในช่วง พ.ศ.2540 ถึง พ.ศ.2559 ที่สำคัญคือ พื้นที่ป่าพรุลดลงถึง 40 ตารางกิโลเมตร พื้นที่เกษตรกรรมเพิ่มขึ้นประมาณ 8 ตารางกิโลเมตร และพื้นที่ชุมชนและสิ่งปลูกสร้างขยายตัวถึง 36 ตารางกิโลเมตร จากการวิเคราะห์สาเหตุเบื้องต้นของการเปลี่ยนแปลงการใช้พื้นที่พบว่ากิจกรรมของมนุษย์เป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปกคลุมดิน |
Other Abstract: | Princess Sirindhorn Wildlife Sanctuary Wetland (Pru To Daeng) located at Narathiwat province is registered to be internationally important ramsar site by ramsar convention. It is the largest peat swamp forest in Thailand that still remains fertile. Area around the peat swamp forest is disturbed by human which influenced the change of wet land directly and indirectly. The aim of this study is to track the changes in land use and land cover of watershed area of Pru To Daeng wet land between 2540 BE to 2559 BE. Classification of land use and land cover is done by using Supervised classification using satellite images from Landsat-5 between 2540 BE and 2547 BE. The assessments based on overall accuracy and Kappa coefficient of 2540 BE are equal 90.64% and 0.872 respectively. While The assessments based of the same values of 2547 BE are equal 90.18% and 0.871 respectively. Combining these assessments with land use and land cover data between 2552 BE and 2559 BE from Land Development Department, it shows that agriculture is responsible for most of the study area, peat swamp forest ranks second, and water ranks the last for all 4 years. The important changes in land use and land cover from 2540 BE to 2559 BE is a decreasing in peat swamp forest area by 40 km2, an increasing in agriculture area by 8 km2 , and an increasing in urban and building area by 36 km2. By analyzing the causes of change in land use and land cover, it appears that the activities of human are the main factor that influenced the change in land use and land cover. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62052 |
Type: | Senior Project |