Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62433
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorชัยฤทธิ์ สัตยาประเสริฐ-
dc.contributor.authorวิรัตน์ วาณิชย์ศรีรัตนา-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2019-07-15T03:32:47Z-
dc.date.available2019-07-15T03:32:47Z-
dc.date.issued2533-
dc.identifier.isbn9745780502-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62433-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533-
dc.description.abstractวัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้มุ่งที่จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงของไลซีนในเมล็ดข้าวโพด และอัตราการอบแห้งในเครื่องอบแห้งแบบฟลูอิดไดซ์ที่เงื่อนไขการทดลองต่าง ๆ ดังนี้ : อุณหภูมิอากาศร้อนอยู่ระหว่าง 60-90 ˚ซ ความเร็วอากาศร้อน 2.66-4.20 เมตรต่อวินาที และความสูงเบต 3-12 เซนติเมตร จากข้อมูลทดลอง แสดงให้เห็นว่าระบบการอบแห้งเมล็ดข้าวโพด ถูกควบคุมโดยกลไกการแพร่ของน้ำจากภายในเมล็ดเป็นหลักและถ้าพิจารณาเปรียบเทียบตัวแปร 3 ตัวที่เปลี่ยนแปลงในการทดลองเราพบว่าอุณหภูมิอากาศร้อนมีผลมากที่สุดต่ออัตราการอบแห้ง รองลงมาเป็นความสูงของเบด และความเร็วของอากาศร้อนมีผลต่ออัตราการอบแห้งน้อยที่สุด ในกรณีของไลซีนผลที่ได้มีลักษณะตรงกันข้ามกล่าวคือปริมาณไลซีนจะลดลงอย่างรวดเร็ว ถ้าอุณหภูมิอากาศร้อนมีค่าเกินกว่า 70 ˚ซ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในเชิงสมรรถนะของเครื่องอบแห้งมีค่าเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิร้อน 70˚ซ ซึ่งมีค่าน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับ 27 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิอากาศร้อน 90 ˚ซ-
dc.description.abstractalternativeThe main objective of this research is to study the change of lysine content in corn seeds and drying rate in a fluidized dryer at various operating conditions : air temperature 60-90 ˚C, air velocity 2.66-4.20 m/s and 3-12 cm. bed height. From the experimental results, it was found that the main drying system was controlled by mechanism of water diffusion in the seed. Comparing the 3 parameters mentioned above, the air temperature had the most effect on the drying rate while bed height had more influence on the drying rate than air velocity. In the case of lysine, the result was in the opposite manner i.e. the quantity of lysine rapidly decreased when the air temperature exceeded 70˚C. However, the efficiency of drying performance was only 16 percents at 70˚C when compared with 27 percents at 90˚C.-
dc.language.isoth-
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subjectไลซีน-
dc.subjectข้าวโพด -- การอบแห้ง-
dc.subjectการเผาไหม้แบบฟลูอิไดซ์เบด-
dc.subjectLysine-
dc.subjectCorn -- Drying-
dc.subjectFluidized-bed combustion-
dc.titleการเปลี่ยนแปลงปริมาณไลซีนในข้าวโพดภายหลังการอบแห้ง ในฟลูอิดไดซ์เบด-
dc.title.alternativeChange in lysine content in corn after drying in fluidized bed-
dc.typeThesis-
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.levelปริญญาโท-
dc.degree.disciplineวิศวกรรมเคมี-
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Wirat_va_front_p.pdf6.57 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_ch1_p.pdf3.2 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_ch2_p.pdf14.03 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_ch3_p.pdf1.98 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_ch4_p.pdf2.06 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_ch5_p.pdf13.55 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_ch6_p.pdf8.87 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_ch7_p.pdf1.17 MBAdobe PDFView/Open
Wirat_va_back_p.pdf9.93 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.