Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62576
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุเมธ ชวเดช-
dc.contributor.advisorวิชา วนดุรงค์วรรณ-
dc.contributor.advisorสุทธิศักดิ์ สุขในศิลป์-
dc.contributor.authorศิริรัตน์ วงษ์วันทนีย์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2019-08-01T07:54:18Z-
dc.date.available2019-08-01T07:54:18Z-
dc.date.issued2535-
dc.identifier.isbn9745816272-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62576-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535-
dc.description.abstractระบบหมักอัลกอฮอล์ในทดลองนี้ ประกอบด้วยคอลัมน์ให้อากาศ 1 คอลัมน์ และคอลัมน์ไม่ให้อากาศ 8 คอลัมน์ต่ออนุกรมกัน โดยใช้น้ำสับปะรดเป็นวัตถุดิบและถูกป้อนเข้าระบบหมักแบบต่อเนื่อง วัตถุประสงค์งานวิจัยนี้ เพื่อศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพระบบหมักอัลกอฮอล์โดยการนำเซลยีสต์กลับมาใช้ใหม่จากผลการทดลองพบว่า การนำน้ำหมักป้อนย้อนกลับสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอัลกอฮอล์อย่างเห็นได้ชัด โดยการนำน้ำหมักจากคอลัมน์ 5 ป้อนย้อนกลับให้ผลดีที่สุด คือให้ค่าอัตราเจือจางสูงสุดและประสิทธิภาพการผลิตเอธานอลสูงสุด ความสามารถเซลยีสต์ในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นเอธานอลมีค่าสูงสุดในคอลัมน์ถัดไปตามลำดับ การเพิ่มอัตราเติมอากาศสามารถกระตุ้นเซลยีสต์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ สำหรับการทดลองการป้อนย้อนกลับน้ำหมักจากคอลัมน์ 5 ที่อัตราส่วนป้อนย้อนกลับ 0.5 ระบบหมักสามารถรับอัตราเจือจางสูงสุด 0.0330 ชั่วโมง⁻¹ มีอัตราให้อากาศเหมาะสม 0.12 ปริมาตรอากาศต่อปริมาตรน้ำหมักต่อนาที ระบบสามารถผลิตเอธานอลได้ 11% และมีประสิทธิภาพการผลิตเอธานอล 3.72 กรัม/ลิตรชั่วโมง และ 0.91 กรัมเอธานอล/กรัมน้ำตาลที่ถูกใช้ไป-
dc.description.abstractalternativeIn this study, the fermentation system consisted of one aerobic column and 8 anaerobic columns connected in series. Pineapple juice was used as raw material and fed into the studied fermenter continuously. The purpose of the study was to improve the efficiency of alcohol production by recycling yeast cells. The experimental results revealed that recycling of yeast cells could increase the ethanol production efficiency significantly. Recycling of the 5th column overflow provided the best results in term of dilution rate and alcohol yield. The yeast activity in converting sugar into ethanol from the first ethanol column was the highest value of the yeast activity in converting sugar into ethanol was form the first column and the activity decreased along the column number. An increase of the aeration rate resulted in increasing the yeast activities substantially. For the recycle of the 5th column overflow and the recycle ratio of 0.5 , the system had the highest dilution rate of 0.0330 h⁻¹ and the optimum aeration rate of 0.12 volume of air/volume of wort/time. The system could produced 11% ethanol and had the productivity of 3.72 g/l.h and the ethanol yield of 0.91 g ethanol/g sugar utilized.-
dc.language.isoth-
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subjectเอทานอล-
dc.subjectการหมัก-
dc.subjectEthanol-
dc.subjectFermentation-
dc.titleการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตอัลกอฮอลล์จากน้ำสับปะรด โดยวิธีการนำเซลยีสต์กลับมาใช้ในเครื่องหมักชนิดคอลัมน์ต่อเนื่อง-
dc.title.alternativeImprovement of alcohol production from pineapple juice by recycling yeast cells in continuous column fermenter-
dc.typeThesis-
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.levelปริญญาโท-
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพ-
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sirirat_won_front_p.pdf6.13 MBAdobe PDFView/Open
Sirirat_won_ch1_p.pdf957.16 kBAdobe PDFView/Open
Sirirat_won_ch2_p.pdf12.81 MBAdobe PDFView/Open
Sirirat_won_ch3_p.pdf3.76 MBAdobe PDFView/Open
Sirirat_won_ch4_p.pdf13.39 MBAdobe PDFView/Open
Sirirat_won_ch5_p.pdf1.86 MBAdobe PDFView/Open
Sirirat_won_back_p.pdf15.68 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.