DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย ทยานยง-
dc.contributor.author: สมโภชน์ อุไรเวโรจนากร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 9745617849-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526-
dc.description.abstract: ในระบบคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์มีความสำคัญมากในการออกรายงานต่างๆ แต่เนื่องจากเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ภาษาไทยออกมาได้ในปัจจุบันมีราคาแพง ตัวอักษรที่ได้ก็ไม่ใช่ลักษณะที่จะออกมาในรูปของจดหมายได้ และยังไม่สามารถพิมพ์กระดาษไขได้โดยง่าย วิทยานิพนธ์เรื่องนี้จึงเน้นถึงการออกแบบ และสร้างวงจรสำหรับเครื่องควบคุมเครื่องพิมพ์ดีดไอบีเอ็ม เนื่องจากเครื่องพิมพ์ดีดไอบีเอ็มสามารถติดตั้งระบบควบคุมได้ง่าย และตัวอักษรที่ใช้ก็มีขนาดพอเหมาะ (12 ตัวต่อนิ้ว) เพื่อใช้กับเครื่องเดตาพอยท์ 5500 โดยแบ่งขั้นตอนในการออกแบบเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนแรกเป็นการศึกษาลักษณะสัญญาณที่ออกมาจากเครื่องเดตาพอยท์ 5500 จากการศึกษาพบว่า สัญญาณที่ส่งออกมาใช้รหัสแอสดิ ส่งมาในลักษณะสัญญาณอนุกรมแบบอซิงโครนัสเป็นสัญญาณขนาด 10 บิท (บิทเริ่มต้น 1 บิท ข้อมูล 7 บิท บิทหยุด 2 บิท) ส่วนที่ 2 เป็นการทำงานของเครื่องพิมพ์ดีดไอบีเอ็มแบบลูกกอล์ฟ จากการศึกษาพบว่า การพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่บนลูกกอล์ฟใช้ระบบแมทริกโดยมีคานทั้งหมด 7 ตัว ในการเลือกพิมพ์ตัวอักษรบนลูกกอล์ฟ ในกรณีที่จะพิมพ์ภาษาไทย ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือสระบางตัวเมื่อพิมพ์แล้ว ตำแหน่งของลูกกอล์ฟไม่เปลี่ยนแปลงจึงต้องใช้สัญญาณในการควบคุมเพิ่มขึ้นเพื่อไม่ให้ลูกกอล์ฟเคลื่อนที่ ทำให้ต้องใช้สัญญาณ 8 ตัวในการควบคุมการพิมพ์ตัวอักษร ส่วนที่สามคือการออกแบบวงจรไมโครโปรเซสเซอร์ เพื่อรับสัญญาณจากเครื่องเดตาพอยท์ แล้วเปลี่ยนเป็นสัญญาณสำหรับเครื่องพิมพ์ดีด ทั้งหมดใช้งบประมาณ 10,000 บาท ผลการวิจัยปรากฏว่า เครื่องพิมพ์ดีดสามารถพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษโดยการควบคุมจากโปรแกรม และการเปลี่ยนลูกกอล์ฟ การพิมพ์สามารถพิมพ์ได้ 1 – 5 ตัวต่อวินาที โดยปรับความเร็วได้จากปุ่มปรับความเร็ว-
dc.description.abstractalternative: In a computer system, the printing machine is quite important for reporting output. At present, the Thai character printing machine is very expensive, and produces not so good quality character settings and cannot be used with stencil paper properly. This project intended to design and construct an interface for IBM typewriter. This interface was designed to attach to the Datapoint 5500 as a model. The study design was divided into three portions. The first portion, study of the output from the Datapoint 5500, which was in ASCII code of 10 bits asynchronous serial signal, consisting of 1 start bit, 7 data bits and 2 stopping bits. The second part was the study of the characteristic of the golf-ball IBM typewriter. In this part the character set of the golf-ball was designed in matrix pattern with 7 latch interprocers to control the typing of the letters. For Thai character typing the control of the carriage was specially designed and one more interprocer was required, which made up to 8 interprocers required in Thai character typing. The third part was the design of the interface by using the microprocessor accepting the signal from Datapoint 5500 to control the typewriter to function as designed. The total cost of this project is about 10,000 baht. The results showed that IBM typewriter could print letters out in batch forms as design both of in Thai and English under the control of microprocessor programs and the golf-ball replaced. The rate of printing adjusted by the speed controller is 1-5 characters per second.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: พิมพ์ดีด-
dc.subject: เครื่องพิมพ์ (ระบบประมวลผลข้อมูล)-
dc.title: การสร้างเครื่องควบคุมเครื่องพิมพ์ดีดแบบลูกกอล์ฟ สำหรับเครื่องเดตาพอยท์ 5500-
dc.title.alternative: Construction of golf-ball typewriter controller for datapoint 5500-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-